• Welcome to ชมรมนิติกรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น:เว็บไซท์อันดับ๑ของวงการท้องถิ่น.
Main Menu

นิติกรท้องถิ่นท่านใดมีความสุข ในการทำงานในหน่วยงานท้องถิ่นบ้างครับ

เริ่มโดย admin, 15-05-2018, 03:08:14

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin

นิติกรท้องถิ่นท่านใดมีความสุข ในการทำงานในหน่วยงานท้องถิ่นบ้างครับ

กระผมเป็นนิติกรท้องถิ่น ทั้ง อบต เทศบาล ย้ายมา ๓ ที่แล้ว นึกว่าอะไรๆ จะดีขึ้น ย้ายไปที่ไหนก็เหมือนกันหมด แก่งแย้งชิงดีกัน เห็นแก่ตัว ผลประโยชน์ล้วนๆไม่มีการออมชอมกัน มุ่งแต่ผลประโยชน์ส่วนตน รู้ทั้งรู้ว่าอะไรถูกอะไรผิด ก็ยังทำกัน พอเรา บอกว่าทำไม่ได้ ผิดระเบียบ ก็หาว่าเราอย่างนั้น อย่างนี้ บีบคันเรา แกล้งเรา สารพัด บ้างก็ให้พวกของเขาเอง ทั้งที่เป็นข้าราชการด้วยกัน กลั่นแกล้งเรา จนเราไม่มีกำลังใจทำงานแล้ว อยากย้ายไปหน่วยงานอื่น หรือลาออกบ้าง ตอนนี้มีความรู้สึกแย่มาก กับการทำงาน ที่ท้องถิ่น อยากจะลาออกให้รู้แล้วรู้รอดไป แต่ติดที่ว่า ยังเป็นหนี้อยู่แค่นั้นเอง ครับพี่น้องงงงงงงงงงงงงงง ขอระบายหน่อยคร๊าบบบบบบบบบบบบไม่ไหวแล้ว

ยอดมนุษย์คนท้องถิ่น 125.25.200.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 10:48 น. ]
http://www.nitikon.com/boardnitikon1/view.php?No=1622
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin


ผมถูกผู้รับเหมาและรองนายกขู่ทำร้ายมาแล้ว แต่ผมยึดมั่นในอุดมการณ์ตายเป็นตาย ทำไม่ไหวก็หาที่ย้าย ถ้าย้ายไม่ได้ก็ต่อสู้กับมันต่อไป ทำหนังสือขอแขวนตัวเองกับนายอำเภอบ้างผู้ว่าบ้างผมทำอย่างนี้ซึ่งผมก็ไม่ได้ขั้นบ้างแต่ผมก็ยืนยันว่าจะต่อสู้ต่อไป จนกว่าจะโอนย้ายได้
โดยคุณ อนาจชีวิต 203.157.30.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

เบื่อเซ็งเหมือนกัน ก็เหมือนอย่างคุณยอดมนุษ์ว่าบ้างครั้งคิดอยากจะลาออกเหมือนกันเหมือนท้องถิ่นมันไม่ใช่ตัวตนของเรา การทำงานเหมือนเด็กเล่นขายของไปวันวันคิดแล้วเซ็งหาระบบอะไรไม่ได้เลย
โดยคุณ นิติกรรู้น้อย 118.175.210.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 12:55 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

อย่าว่าอย่างนั้นอย่างนี้เลยนะคับ
ผมอ่านแล้ว เห็นภาพชัดเลยว่า นี่คือตัวอย่างของคนที่มีทัศนคติที่เป็นลบ
จากสถิติพบว่า กลุ่มคนที่คิดแบบนี้ มักจะไม่ประสบความสำเร็จในอาชีพการทำงาน หรือการทำธุรกิจใดก็ตาม
ไม่มีพลังพิเศษที่จะกระตุ้นตนเอง ไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน หรือมีเป้าหมายที่เลื่อนลอย ไม่มีความตั้งใจจะไปให้ถึงเป็าหมายอย่างที่คิด สุดท้ายล้มเหลว

ต่างกับคนที่ประสบความสำเร็จไม่ว่าเรื่องใด ๆ เขาจะมีทัศนคติที่เป็นบวก คนกลุ่มนี้จะเปิดใจกว้าง มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี มีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีปณิธานแน่วแน่ที่จะไปให้ถึงเป้าหมาย กลุ่มคนเหล่านี้จะไม่คิดเล็กคิดน้อย คือเขาจะคิดใหญ่จะไม่คิดเล็ก เช่น เขาจะยอมเสียหน้าแพ้ศึก เพื่อชนะสงครามโดยคุณ ken 110.77.219.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 13:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

ใช่ทุกที่เป็นเหมือนกันหมด ไม่ว่าปลัด บริหาร พนักงานคนอื่น มองเราในทางลบทั้งนั้น ในบางเรื่องเราบอกว่ามันผิด เขาก็ว่าเราไปขัดผลประโยชน์ เขาไม่ได้มองว่าเราหวังดีสักนิด เราเพียงแต่เตือนเท่านั้นถ้าคุณจะทำก็รับผิดชอบเอาเอง แต่พอเกิดขึ้นเรื่องกลับมางอนง้อเราขอให้เราช่วย พอเราบอกว่าเคยเตือนแล้วทำไมไม่ฟังเขากลับมาว่าเราอีก เขาไม่ได้มองว่าเรื่องทั้งเรื้องตนเองเป็นผู้กระทำเอง แต่เขากลับมาว่าเราทำไมไม่ช่วยเขา โดยเฉพาะปลัดแก่ ๆ ท่เป็นผู้หญิงด้วยแล้วโง่เง้าเต่าตุ๋นจริง ๆ ( ขออภัยและขอโทษท่านปลัดบางท่านท่ดีด้วย บางครั้งมันเหลืออดจริง ๆ )
โดยคุณ P นิติกร อีสาน 182.52.32.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 13:40 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

บางครั้งการพูดความจริง มันก็จะเจ็บปวด
แบบนี้แหละ

เพราะในสังคม ...ไม่ว่าที่ใดๆ

มีคนที่พูดดี

กับคนดีแต่พูด

โดยคุณ นิ๋ง 1.4.233.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 14:48 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

ทำงานที่ไหนก็มีปัญหาด้วยกันทั้งนั้นแหล่ะครับ มันอยู่ที่ตัวเราเองว่าจะทำให้มีความสุขหรือไม่โดยที่ไม่เบียดเบียนผู้อื่น และเบียดบังผลประโยชน์ทางราชการ
โดยคุณ นิติน้อยน้อย 101.51.41.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:27 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

ใช่เลย ท่านนิติกรอิสาน ข้าราชการระดับผู้กุมอำนาจนี่แหละร้ายกาจ บ้าอำนาจ ใครที่ไม่เป็นพวกด้วย อย่าหวังจะได้ดี
โดยคุณ มอม 125.27.130.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 15:30 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

ถูกต้องค่ะที่กล่าวมา เป็นความจริงที่เจ็บปวด คงต้องพยายามทำใจยอมรับเพื่อสุขภาพจิต
โดยคุณ นิติบริหารทั่วไป) 101.51.99.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 16:59 น. ] ผู้ตอบคนที่ 8
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

เห็นใจท่านเจ้าของกระทู้นะครับ
เอาใจช่วย เป็นกำลังใจให้
เชื่อว่า ท่านที่ประสบกับเหตุการณ์เหมือนหรือคล้าย จขกท. ก็คงคิดเหมือนกัน
ส่วนท่านที่ยังไม่ประสบ อาจจะไม่ได้คิดอย่างนี้

ถ้าเห็นว่า เป็นทางตัน แนะนำว่า หาช่องทางโอนย้าย ไปหน่วยงานอื่น จะดีกว่าลาออกนะครับ

เป็นกำลังใจให้ครับ
โดยคุณ ชูศักดิ์ 182.53.118.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 18:54 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

ชีวิตนิติกรท้องถิ่นผมว่าจะคล้ายๆ กันทุกที่ครับ ผมทำงานมาจะ 7 ปี ละครับนิติกร ผมเชื่อว่านิติกร ส่วนใหญ่เงิน หรือความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน ซื้อนิติกรไม่ได้ครับ ที่ผ่านมาคนที่จะเจริญในหน้าที่การงานในท้องถิ่นหากไม่ใช่ญาติพี่น้อง ของผู้บริหาร ก็ต้องเป็นมือเป็นเท้าให้นักการเมืองท้องถิ่นทุจริตคอรัปชั่น ทุกคนมีความก้าวหน้าในหน้าที่การงานทุกคนครับ ไม่ว่าจะได้ปรับเป็นตำแหน่งที่สูง ขึ้นหรือไม่ ก็ได้ขั้นพิเศษตลอด แต่นิติกรตรงข้ามครับทำงานยึดระเบียบกฎหมาย อันไหนไม่ถูกต้อง ก็รับไม่ได้ ก็เลยอยู่ยาก
นักการเมืองเขามาจากการเลือกตั้ง ซึ่งเขาได้เสียงส่วนใหญ่จากประชาชน ซึ่งประชาชน ที่เลือกเขาเ้ข้ามาไม่รู้หรอกครับว่าเขาโกงกินกันขนาดไหน ถ้ารู้ไม่มีใครเลือกหรอก แต่ข้าราชส่วนใหญ่ถูกซื้อได้ ด้วยเงิน และความเจริญในหน้าที่การงาน เงินที่เอาไปซื้อก็คือภาษีของประชาชน
เมื่อข้าราชส่วนใหญ่ถูกซื้อไปหมดแล้ว จะทำงานกันอย่างไรละครับลำพังนิติกรคนเดียวทำอะไรไม่ได้มากหรอกครับ แต่ก่อนตอนเริ่มทำงานแรกๆ พูดอะไรก็ยังจะมีคนฟังบ้าง หลังๆ ไม่มีใครฟังหรอกครับ เขาเห็นแก่เงิน ความเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน นายกสั่งอะไรทำหมด ไม่ว่าจะผิดแค่ไหน แต่นึกในใจอย่างน้อยถึงแม้เราจะไม่เจริญในหน้าที่การงานเหมือนคนอื่นๆ เขา แต่อย่างน้อยเราก็คิดว่า คงได้อยู่จนเกษียณครับ สุดท้ายไม่ไหวจริงๆ ก็คงสอบไปอยู่หน่วยงานอื่นถ้ารับโอนก็ดี ไม่รับโอนก็ไม่เป็นไรครับ ไปเริ่มต้นใหม่ คิดถึงอายุราชการอีก 30 ปีข้างหน้า อยู่ไปก็เสียสุขภาพจิตครับ ต่อจะให้มีทัศนคติที่ดี หรือมองโลกในแง่ดีขนาดไหน ก็ทนไม่ได้หรอกครับ ท่านทนได้ไหมครับเห็นคนทุจริตคอรัปชั่นเอาเงินภาษีของประชาชนเขากระเป๋าตัวเอง แต่ท่านเป็นนิติกรเป็นนักกฎหมายมีหน้าที่รักษาประโยชน์ของทางราชการได้แต่เพียงแต่ดูแต่ทำอะไรไม่ได้ เพราะข้าราชการส่วนใหญ่ถูกซื้อไปหมดแล้ว ถ้าร้องเรียนหน่วยงานตรวจสอบไปแน่นอนไอ้พวกข้าราชพวกเนี้ยก็คงช่วยให้การเป็นพยานเพื่อตอนแทนบุญคุณ คนทุจริตคอรับชั่นก็คงจะพ้นผิด และก็กลับมาเล่นงานคนร้อง ซึ่งก็เดาไม่ยากว่าเป็นใคร
หนทางสุดท้ายครับ สอบ ปปช ปปท สตง สอบได้แล้วก็เอาประสบการณ์ที่ท่านได้เจอเกี่ยวกับการทุจริตต่างๆ ไปบอกเล่า แล้วก็กลับมาชำระความครับ ใครทำผิดต้องรับผิด ครับเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง
โดยคุณ นิติกร 101.109.137.* [ วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555 เวลา 19:25 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

จำไว้ในจิตสำนึกดีที่ประกอบกับพระบรมราโชวาทฯ ว่า "ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี..." ทุกสิ่งอย่างดีชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงต่ำก็อยู่ที่ทำตัว กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญนะครับ ให้ท่านทั้งหลายที่ประสบพบเจอปัญหาในชีวิต ได้มองย้อนไปมองผู้ที่คอยอยู่เบื้องหลัง (ครอบครัวที่อบอุ่น) สำคัญนะครับ โดยเราต้องบอกกับตัวเองเสมอว่า "บ่มีสิทธิ์เมื่อย" เพราะกำลังใจสำคัญคือคนที่อยู่เบื้องหลังที่รอท่านอยู่ สู้ต่อไปครับ สักวันฟ้าย่อมต้องเปลี่ยนสี
โดยคุณ นิติกรรมกร กึ่ม 192.168.1.89, 182.52.32.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

ท่านอาจจะไม่เข้าใจเจตนาที่ผมต้องการสื่อออกไป

จะเห็นว่าผมพูดถึงความคิดที่มีทัศนคติที่เป็นลบ หรือ เป็นบวก
และเน้นย้ำคำว่า "เป้าหมาย"
การพูดว่าตนเองแย่มาก อยากลาออก หนีปัญหา ถือเป็นความคิดที่มีทัศนคติที่เป็นลบ
และผมจัดกลุ่มคนที่มีทัศนคติเป็นลบอยู่ในกลุ่มคนล้มเหลว และจัดคนที่มีทัศนคติที่เป็นบวกอยู่ในกลุ่มคนประสบความสำเร็จ โดยให้ท่านเลือกเอาว่าอยากจะอยู่ในกลุ่มคนล้มเหลวต่อไป หรืออยากจะเปลี่ยนไปอยู่ในกลุ่มคนที่ประสบความสำเร็จ

อย่าลืมนะครับว่า ทัศนคติที่เป็นลบ โดยคิดว่าตัวเองว่าแย่มาก อยากลาออก แล้วพูดกับตัวเองซ้ำไป ซ้ำมา พูดบ่อย ๆ ความคิดนั้นมันจะฝังเข้าไปในจิตใต้สำนึก และเมื่อใดที่จิตใต้สำนึกสามารถควบคุมความคิดท่านได้ เมื่อนั้นท่านอาจจะลาออกจริงๆ ก็ได้ และถ้าวันนั้นมาถึงให้ท่านนึกภาพดูว่า ท่านจะได้อะไร และ "เป้าหมาย" ต่อไป ของท่านอยู่ที่ไหน

และถ้าท่านมีเป้าหมายที่ชัดเจน และมีปณิธานแน่วที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนั้น แล้วท่านจะมองว่าปัญหาที่ท่านได้รับอยู่นั้นมันเป็นเรื่องเล็กน้อย เมื่อเทียบกับความสำเร็จที่ท่านจะได้รับเมื่อไปถึงเป้าหมายซึ่งเป็นเรื่องที่ใหญ่กว่า


โดยคุณ ken 110.77.236.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11:06 น. ] ผู้ตอบคนที่ 12
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

เป็นมาตลอดนับแต่บรรจุ สู้ และพยายามกระเสือกกระสน กำลังเรียน โท และจะเอาเนให้จบ จะไม่หยุดแค่นี้ เจ็บช้ำกับท้องถิ่นมามากขนาดแล้ว วงจร อุบาทแก้ไม่ได้ แม้แต่ระดับชาติเขายังลงมาแก้ ไม่ได้ เมืองไทยถอยหลังเข้าคลอง ถ้าให้บ่นสามวันก็ไม่จบ เคยนั่งคุย กับเจ้านายระดับ มรว. แต่ ก็ได้แค่ระบายครับผม เจ็บช้ำ ไม่รู้เวรกรรมอะไรของประเทศชาติ และของนิติกร มีนิติกรส่วนน้อยที่ประสบความสำเร็จและอยู่แบบมีความสุข เชื่อผมเถอะ เพราะผมรับเรื่องและรับฟังปัญหาจากนิติกร ทั่วประเทศมาแล้ว ไม่เว้นแม้กระทั่งผมเอง จนหมดกำลังใจที่จะสู้หลายครั้ง แต่ก็ต้องสู้ต้องทำ เพราะกินเงินเดือนหลวง พยายามสุดๆ
โดยคุณ webmaster 118.172.135.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา 11:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 13
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา

admin

เป็นกำลังใจครับ ทำงานเพื่อรับใช้ประชาชน คิดแบบนี้มีความสุข กว่าครับ
โดยคุณ ชาย ส่งเมล์ถึง ชาย 182.52.97.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤศจิกายน 2555 เวลา 12:37 น. ] ผู้ตอบคนที่ 14
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา