• Welcome to ชมรมนิติกรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น:เว็บไซท์อันดับ๑ของวงการท้องถิ่น.
Main Menu

ถอดธีม wordpress สู่ ธีมsmf

เริ่มโดย admin, 03-09-2020, 07:45:00

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin

 ถอดธีม wordpress สู่ ธีมsmf
พูดถึงธีม smf แล้วในท้องตลาดหรือตามเว็บทั่วไปทำแจกค่อนข้างน้อย หรือไอ้ที่แจกๆนั้นก็ไม่ค่อยถูกสเป็คสักเท่าไร แต่ก็นั่นแหละครับ ถึงจะสวยงามเมพขนาดไหนมันก็ไม่ถูกใจเราไปทั้งหมด T_T

เมื่อมันยากนักที่จะหาธีมถูกใจเรา ก็เลือกที่จะแต่งธีมเองดีกว่า ถึงจะขี้ริ้วขี้เหร่ไปบ้าง แต่มันก็ถูกใจเรา ที่สำคัญมันถูกคอนเซ็ปต์ของเว็บเรา(อันนี้สำคัญ)

เรารู้ความต้องการของเราแล้ว อันดับต่อไปนี่สำคัญมาก..แล้วจะเริ่มต้นอย่างไร?
สำหรับคนที่มีความรู้ถึงโครงสร้างของธีมsmf บ้างแล้ว รู้จักคำสั่ง css บ้างแล้ว อันนี้ไม่ยาก แต่สำหรับคนที่ยังไม่รู้อะไรเลยนี่ยากละ ผมไม่ขอพูดถึงรายละเอียดสำหรับคนกลุ่่มหลังนี้นะ

ผมได้เขียนไว้ในบล็อกนี้เกี่ยวกับการเริ่มต้นแต่งธีมsmf จากธีม Default ไว้แล้ว ตั้งแต่สเต็ปแรก (คลิกไปอ่านได้)


ในบทนี้ผมจะไม่พูดซ้ำ แต่จะมาเล่าเทคนิคการออกแบบธีม หลังจากแต่งธีมเป็นบ้างแล้ว แต่ก็จนใจที่ไร้ไอเดียกันสร้างสรรค์ ผมแนะนำให้ไปดูธีมแจกฟรี หรือธีมที่เขาขายที่สวยๆของ wordpress ซึ่งมีเยอะมาก
ถ้าเป็นธีมที่แจกฟรี ก็โหลดนำมาใช้กับ smf ได้ ส่วนธีมที่เขาขาย เราก็ไปดูเพื่อเป็นไอเดีย

http://www.hosting22.com/wordpress/elegantthemes/
http://www.webdesignbooth.com/wordpress-showcase-40-beautiful-and-well-designed-blogs-powered-by-wordpress/
http://freewordpresslayouts.com/


ไปเลือกที่ชอบๆมาสักอัน วิธีเลือกธีม wordpress ที่จะมาใช้เป็นธีม smf ให้ใช้วิจารณญาณส่วนตัวครับ แต่มีหลักคิดอย่างหนึ่ง คือ ธีมเวิร์ดเพรสสวยๆที่เราเห็นนั่นนะ ถ้าจะมาเป็นธีมsmf มันจะต้องตัดอะไรทิ้งไปบ้าง และจะต้องมีอะไรมาแทนที่

ธีม wordpress จะมีท็อปเมนู ธีม smf ก็มี
ธีม wordpress มีเนื้อหาตรงกลาง และมีเมนูด้านข้าง(ซ้ายหรือขวา)
ธีม smf มีเนื้อหาตรงกลางเหมือนกัน แตไม่มีเนูด้านข้างไม่ว่าซ้ายหรือขวา เพราะต้องการแสดงเนื้อหาหรือภาพในกระทู้ในพื้นที่ๆกว้างๆ
ส่วน footer ทั้ง wordpress และ smf เหมือนกัน

สรุปก็คือ smf ไม่มี sidebar พอเห็นธีม wordpress ที่สวยๆ ก็ลองนึกจินตนาการว่า ถ้าเป็น smf ซึ่งไม่มี sidebar แล้ว ธีมตัวนี้จะยังสวยอยู่มั้ย?

ถ้าคิดดูแล้ว มันก็น่าจะยังสวยอยู่ก็เลือกเอาธีมนั่นแหละ ..หรือถ้าคิดดูแล้ว ถ้าไม่มี sidebar ไม่สวยแน่ๆ ก็เอามาทั้ง sidebar นั่นแหละ smf มี sidebar ก็ไม่เลว เพียงแต่เนื้อที่แสดงเนื้อหากระทู้จะเล็กลงไปเท่านั้น ไม่สะใจพวกชอบโพสต์รูป

หลังจากเลือกธีมได้แล้ว ที่เหลือก็อยู่ที่วิธีการถอดรูปจาก wordpress สู่ smf โดยวิธีการและขั้นตอนที่ผมได้เคยเขียนแล้วเป็นสเต็ปนั่นแล

ขอให้สนุกกับการแต่งธีมครับ
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา