• Welcome to ชมรมนิติกรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น:เว็บไซท์อันดับ๑ของวงการท้องถิ่น.
Main Menu

ไปเป็นหัวหน้าสำนักดีป่าว ตอนนี้ผมใกล้ครบกำหนดที่จะสามารถสอบเปลี่ยนสายงานได้แล้ว ประกอบกับหัวหน้าสำน

เริ่มโดย admin, 15-06-2018, 06:56:13

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin

ไปเป็นหัวหน้าสำนักดีป่าว

ตอนนี้ผมใกล้ครบกำหนดที่จะสามารถสอบเปลี่ยนสายงานได้แล้ว ประกอบกับหัวหน้าสำนักจะย้ายและมีผมแค่คนเดียวที่มีคุณสมบัติครบ ปลัดก็ถามว่าอยากขึ้นไหม ผมรู่้สึกลังเลตัวเอง ผมจบเน(แต่ยังไม่ได้ค่าตำแหน่งนะ ยังไม่ได้ทำผลงาน) คิดว่าสักวันก็คงจะได้ ใจก็อยากไปโตนะ แม้รายได้รวมจะลดลง แต่อีกใจก็รู้สึกเสียดายเงิน จากที่จะได้รับ แปดพันก็เหลือสามพันห้า (ต้นปีหน้าว่าจะทำเรื่องขอเปิดกรอบชำนาญการพิเศษ) ท่านว่าไปหัวหน้าสำนักดีป่าว

เจ้าช่อมาลี 125.26.93.* [ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 10:25 น. ]

คิดหนักเลยท่าน...ขึ้นอยู่กับปนิธานของท่านแล้วแหล่ะว่า...ทุกวันทำงานเพื่ออะไร...ถ้าทำตามหน้าที่ให้ดีที่สุด ก็อยู่ในตำแหน่งนี้ไปเรื่อยๆก็ได้ ไม่เสียหาย ...แต่ถ้าคิดอยากพัฒนาท้องถิ่น บ้านเกิดหรืออะไรก็แล้วแต่.....ตำแหน่งที่สูงขึ้นเท่านั้น ที่มีอำนาจในการตัดสินใจ ต่อรอง วางแนวทางใหม่ๆเพื่อการพัฒนาได้....ขึ้นอยู่กับท่านแล้วแหล่ะว่าชอบแบบไหน
โดยคุณ โชคดี 125.25.38.* [ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 11:00 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1
[ ลบคำตอบที่ 1 ]

เป็นหัวหน้าสำนักปลัดก็มีโอกาสความก้าวหน้า ถ้านิติกรก็ได้เรื่องเงิน ท่านก็ลองชั่งน้ำหนักดููเงิน ระยะเวลา โอกาสก้าวหน้า ความคิดส่วนตัวผมถ้ามีโอกาสคิดว่าเป็นหัวหน้าสำนักปลัดครับ
โดยคุณ นตก. โคราช 110.78.172.* [ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 13:55 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2
[ ลบคำตอบที่ 2 ]

เพิ่มอีกสักนิดนะท่าน.....ชำนาญการพิเศษหรือ....เขียนไว้สวยหรู ขอกรอบแล้วไม่ผ่านสักที อ้างนั่นอ้างนี่ ติดตรงนั้นตรงนี้ เริ่มเบื่อแล้วหล่ะ.....ท่านลองขอกรอบชำนาญการพิเศษดู ถ้าไม่ผ่าน อาจจะทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้น.....ตำแหน่ง หัวหน้า ก็อย่าเพิ่งให้ใครมาขึ้นก่อนหล่ะ
โดยคุณ โชคดี 125.25.38.* [ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 15:20 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3
[ ลบคำตอบที่ 3 ]

หัวหน้าสำนักปลัด ระวังโดนลดขั้นเป็น หัวหน้าฝ่ายนะ .. เวลาปรับขนาดองค์กรให้ใหญ่ขึ้น เงินตำแหน่งจาก 3,500 เหลือ 1,500 แต่นิติกรชำนาญการ เบ็ดเสร็จ 8,000 บาท มีแต่ได้ ไม่มีลด
โดยคุณ ทางใจฝัน 183.88.7.* [ วันอังคาร ที่ 6 กันยายน 2559 เวลา 19:07 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4
[ ลบคำตอบที่ 4 ]

ท่านครับ .. อย่ามองแค่วันนี้ ตอนนี้น่ะใช่ ได้เป็นหัวหน้าสำนัก ได้เป็น ผอ. ได้เป็นรองปลัด แล้วต่อไปล่ะ องค์กรมันใหญ่ ควบรวม ปรับโครงสร้าง จากเป็นหัวหน้า / ผอ / รองปลัด ก็ลดลงลงเป็น ฝ่าย ... แล้วค่อยไล่สายเติบโตใหม่ ไปดูตัวอย่างการบริหารบุคคลของ หน่วยงานที่ปรับขนาดองค์กร ทั้ง อบต.เป็นเทศบาล เทศบาลตำบลเป็นเทศบาลเมือง เทศบาลเมืองเป็นนคร ... ตายอย่างเขียด

ยิ่งต่อไป สายบริหารจัดสอบที่ส่วนกลาง คุณสมบัติของผู้มีสิทธิสอบ สายปฏิบัติก็สอบสายบริหารได้ โดยไม่ต้องไปนั่งครองตำแหน่งในสายบริหาร นับระยะเวลาราชการแล้วสอบได้เลย

ถ้าจะเปลี่ยนจากนิติกรชำนาญการ ไปเป็นแค่ อำนวยการต้น หรือ บริหารต้น .... อย่าไปเลย 3500 เหลือ 1500 แล้วทำงานอีก 10 ปี ถึงจะได้เงินเท่านิติกรชำนาญการ

จะเปลี่ยนที รอปรับชำนาญการพิเศษ (ช้าหน่อย แต่ได้แน่) แล้วค่อยไป อำนวยการกลาง หรือ บริหารกลาง ทีเดียวเลย อันนี้ ได้เป็นหัวหน้าจริงๆ ผอ.ตัวเต็มๆ รองปลัดชัวว์ๆ
โดยคุณ พรบ.บุคคลตัวใหม่ เน้นๆ 183.88.7.* [ วันพุธ ที่ 7 กันยายน 2559 เวลา 09:13 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5
[ ลบคำตอบที่ 5 ]

ด้วยความเคารพ..ในความคิดเห็นของทุกท่านเป็นผมผมไป(หนสป)ผู้บังคับบัญชาให้โอกาส
แล้้้้้้้้้้้้้้้วจะควบรวมเมื่อไหร่หละท่านนิติกรทุกวางให้ตำแหน่งลูกน้องสังคมไม่รู้จักอีกอย่างท่านแน่ใจเหรอว่าจะลดเหลือ1500เป็นนิติกรติดขัดไปหมดแต่อย่างว่าเป็นการมองต่างมุมผมก็ว่าไปอย่างงั้้้้้นหละถ้าเป็นผมเสาร์เข้าวัดทำสมาธิหรือไม่ก็ไปทำนองคนเลวที่บ้านด่านดื่มสักนิดหน่อย..555
โดยคุณ นิติกรอุบล 10.5.50.12, 101.51.213.* [ วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน 2559 เวลา 09:17 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6
[ ลบคำตอบที่ 6 ]

ต้องถามใจตัวเองครับว่าชอบแบบไหนรักแบบไหนก็เลือกแบบนั้นเท่าที่มีสิทธิและโอกาศจะเลือกได้ แต่อย่าทำงานที่ตัวเองไม่มีความสุขเพราะจะเหมือนตายผ่อนส่งและทางราชการไม่ได้ประโยชน์จากงานที่เราทำ(อันหลังนี้เป็นคำพูดของนักจิตร ม.ชื่อดังแห่งหนึ่งซึ่งผมได้รับฟังขณะเข้าอบรมหลักสูตรหนึ่ง) สำหรับผมอาชีพนิติกรหรือนักกฎหมายภาครัฐนี้ยอดเยี่ยมที่สุดแล้วสำหรับผม วันข้างหน้าถ้าอยากไปสายอำนวยการ เมื่อเป็นชำนาญการพิเศษ ค่อยข้ามไปอำนวยการกลางเลยก็ยังได้(อันนี้ไม่ได้คิดเองเพราะหลักเกณฑ์สายอำนวยการว่าไว้แบบนั้น) ต่อไปวันข้างหน้าเมื่อกรมจัดสอบเองผมว่านักกฎหมายเราต้องอยู่แนวหน้าแน่นอน เพราะหลักเกณฑ์การสอบมีแต่ระเบียบกฎหมายทั้งนั้นสายงานอื่นหรือจะสู้
ลองถามใจตัวเองให้ดี ๆ ว่าชอบแบบไหน นั้นละคือคำตอบของท่าน
โดยคุณ นิติกรgan 1.179.170.* [ วันศุกร์ ที่ 9 กันยายน 2559 เวลา 13:02 น. ] ผู้ตอบคนที่ 7
[ ลบคำตอบที่ 7 ]

ใช่ครับ ถ้ามองอย่างเผิน ๆ ก็เห็นด้วยกับ ท่านนิติกร gan ว่า แต่ลองคิดดูนะครับกว่าจะถึงวันนั้น คนที่เป็นอำนวยการอยู่นะปัจจุบันนี้ ส่วนใหญ่ก็มีแต่อายุน้อย ๆ ทั้งนั้น สุดท้ายก็คงจะเกษียนพร้อมกันกับท่าน ๆ นิติกรนี่หละครับ ฉะนั้น ท่านใดถ้าอยากเป็นอำนวยการ หรือบริหาร ก็ควรที่จะรีบเปลี่ยนสายงานเลยครับ สุดท้ายก็จะมีโอกาสเป็นปลัด สำหรับท่านที่เปลี่ยนก่อนที่จะเข้าแท่งก็สบายตัวไป แต่ท่านใดหลังเข้าแท่งแล้วถ้ามีโอกาสก็ควรรีบเปลี่ยนถ้าประสงค์จะไปเป็นอำนวยการ หรือบริหาร สำหรับตัวผมเองนั้น ผมไม่ถนัดงานบริหารครับ ผมมองว่างานกฎหมายนี่และใช่ตัวเองที่สุดแล้ว มีความสุขในการทำงานดีอยู่แล้วครับ และคิดว่าจะอยู่เป็นนิติกรจนเกษียนโน่นแหละครับ ถ้าสอบเปลี่ยนสายงานเป็นงานกฎหมายในหน่วยงานอื่นไม่ได้ ก็ขอใ้ห้โชคดีทุกท่านครับ
โดยคุณ พนักงาน 1.179.196.* [ วันศุกร์ ที่ 16 กันยายน 2559 เวลา 12:42 น. ] ผู้ตอบคนที่ 8
[ ลบคำตอบที่ 8 ]

โมเดลสูงสุด ของการปกครองท้องถิ่นของไทย คือ มหานคร
จังหวัดพระนคร จังหวัดธนบุรี จังหวัดมีนบุรี ควบรวมกัน เป็น กรุงเทพมหานคร
ต่อไป ทุกจังหวัดของประเทศไทย จะเป็น มหานคร ขอนแก่นมหนาคร เชียงใหม่มหานคร ภูเก็ตมหานคร ระยองมหานคร ก็ว่าไป

ปัจจุบัน จะยก อบต.เป็นเทศบาล พอเป็นเทศบาลแล้วควบรวมกันให้ใหญ่ขึ้น เพื่อให้เหลือเขตการปกครองแบบเทศบาลอยู่ที่จังหวัดละ 30 - 60 เทศบาล พอๆกับเขตของกรุงเทพมหานคร เป็นเทศบาลทั้งประเทศ อยู่ระยะหนึ่ง ก็ ยกทั้งจังหวัด เป็น ... มหานคร

แล้วตำแหน่งบริหาร อำนวยการล่ะ ที่มีอยู่เต็มไปหมดในทุกวันนี้ ก็จะถูกเกลี่ยอัตรากำลังไป เทศบาลควบเทศบาล (อบต.เดิม) ปลัด 2 คน จะทำยังไง ก็ต้องมีคนหนึ่งเป็นปลัด อีกคนเป็นรอง แล้วรองปลัดที่เหลือล่ะ มาไล่อาวุโสกัน ก็ต้องลดลงตำแหน่งตัวเองลง ตำแหน่ง ผอ. อีก สองคน สามคน ก็มีแค่คนเดียวเป็น ผอ. แล้วอีกคนก็ลดลงเป็น ฝ่าย หลักคิดง่ายๆ ก้ไปดู การปรับขนาด เทศบาลขนาดเล็ก เป็นขนาดกลาง ขนาดกลางเป็น ขนาดใหญ่ นั่นแหล่ะเหมือนกัน

พอระบบเทศบาลลงตัว ก้เปลี่ยนเทศบาล เป็นเขต แบบกรุงเทพมหานคร

ปลัดเทศบาลเดิม ก็ คือ ผอ.เขต รองปลัด ก็ เป็น รอง ผอ.เขต ว่ากันไป

สำคัญที่สุด การก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง ปลัดเทศบาล ตามกฎหมายใหม่ ต้องผ่านสายอำนวยการมาก่อน แต่การก้าวขึ้นสายอำนวยการไม่จำเป็นต้องผ่านสายอำนวยการต้นเหมือนสมัยยุค อบต. ยุคเทศบาลแบบเก่า

ชำนาญการพิเศษ ก็ไปเป็นอำนวยการกลางได้ เชี่ยวชาญ ก็ไปเป็น อำนวยการสูงได้

พอเทศบาลควบเทศบาล(อบต.เดิม) มันจะมีแต่ เทศบาลขนาดกลางขึ้นไป ตำแหน่งปลัดต้นไม่มี จะมีแต่ปลัดกลางขึ้นไป

มองวิสัยทัศน์แล้ว ท่านนิติกร gan มีวิสัยทัศน์ยาวไกลมาก นับถือๆ
โดยคุณ ไวๆนี้ คัมมิ่งซูน 180.183.187.* [ วันเสาร์ ที่ 17 กันยายน 2559 เวลา 16:45 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9
[ ลบคำตอบที่ 9 ]
ข้ามให้ได้ ....มา

http://www.ojc.coj.go.th/
โดยคุณ นิ๋ง 1.4.234.* [ วันอาทิตย์ ที่ 18 กันยายน 2559 เวลา 11:14 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10
[ ลบคำตอบที่ 10 ]
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา