ตอนพิเศษ 16 !! 10 สิ่ง ที่ข้าราชการใหม่ควรเตรียม

  • 0 ตอบ
  • 814 อ่าน
*

admin

  • *****
  • 505
    • ดูรายละเอียด
    • www.nitikon.com
...// สิ่งที่ข้าราชการควรเตรียม //...

1. เตรียมลายมือสวยๆ ไว้กรอกข้อมูลส่วนตัว ประวัติในใบทะเบียนประวัติ กพ.7 (หากหน่วยงานนั้นๆให้ท่านกรอกเอง)

2. เตรียมลายนิ้วมือ ไว้เพื่อการตรวจสอบประวัติ ด้วยการพิมพ์ลายนิ้วมือ ณ สถานีตำรวจ (ข้อนี้ใจเย็นๆ ให้รอหนังสือส่งตัวจากหน่วยงานที่ท่านบรรจุก่อน)

3. เตรียมตัว พยายามศึกษาว่าหน่วยงานที่ท่านบรรจุมีวัฒนธรรมองค์กรเช่นไร แต่งกายปฏิบัติงานในแต่ละวันเป็นอย่างไร

4. เตรียมใจ นับตั้งแต่ก้าวแรกทีท่านก้าวขึ้นสู่สำนักงานหน่วยงานที่ได้รับการบรรจุ นั้น หมายความว่า บทเรียนของวงการท้องถิ่น บทเรียนในชีวิตข้าราชการจริงๆของท่านได้เริ่มขึ้นแล้ว จะเจอหนัก เจอเบาประการใด ขอให้อดทนไว้

5. ปรับตัว ก่อนที่จะขึ้นสำนักงานในวันแรกนั้น ขอให้เก็บลำดับที่สอบได้ไว้(ที่บ้าน) เพราะหน่วยงานและบุคลากร จะไม่ค่อยใส่ใจในลำดับที่ท่านสอบได้ ถึงแม้ว่าจะสอบได้ที่ 1 ก็ตาม ... หากท่านได้รับการบรรจุเป็นครั้งแรก การชื่นชมในความเก่งที่สอบได้ ก็จะเกิดขึ้นเพียงชั่วครู่ ! แต่สิ่งที่พวกเขาต้องการจากท่านคือ การพิสูจน์ความรู้ความสามารถด้วยการปฏิบัติงานตามที่ได้รับมอบหมายต่างหาก

6. งานเอกสาร งานธุรการ เป็นงานพื้นฐานที่ข้าราชการทุกคนต้องเจอและต้องทำ ไม่ว่าจะเป็นการเขียน พิมพ์ร่างหนังสือราชการ หรือ การเกษียนหนังสือ ดังนั้นแล้วโปรดศึกษารูปแบบมาตรฐานของหน่วยงานนั้นๆ ให้ไวที่สุด

7. เตรียมเปิดบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาประจำจังหวัดที่ท่านได้รับการบรรจุ และถ่ายเอกสารหน้าแรกให้กองคลัง เพ่ือเป็นบัญชีที่จะได้รับเงินเดือน

8. เตรียมวางแผนการใช้จ่ายเงิน สำหรับ "เงินเดือน" ที่จะได้รับนั้น ข้าราชการใหม่ ขอให้วางแผนการออมเงินไว้ตั้งแต่เนิ่นๆเลยครับ

9. เตรียมอยู่เวรสำนักงาน ... จะอยู่เอง หรือ จ่ายคนอื่นอยู่แทนก็ค่อยศึกษากันไปครับ

10.เตรียมทำตรายาง ชื่อ+ตำแหน่ง ไว้ประทับหนังสือราชการ

ฯลฯ

ตอนนี้คิดได้เท่านี้ ขอให้ข้าราชการใหม่ทุกท่านโชคดีครับ
"เก็บความรู้สึกภาคภูมิใจในวันนี้ไว้ เพื่อเป็นพลังเชื้อเพลิงในการทำงานต่อในวันหน้า"
สวัสดีครับ
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา