• Welcome to ชมรมนิติกรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น:เว็บไซท์อันดับ๑ของวงการท้องถิ่น.
Main Menu

ไขข้อข้องใจ พนง.จ้างตามภารกิจกับพนง.จ้างทั่วไปมีสิทธิ์ใส่ชุดกากีและเครื่องหมายได้หรือไม่

เริ่มโดย admin, 22-07-2019, 14:23:53

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin


ไขข้อข้องใจ พนง.จ้างตามภารกิจกับพนง.จ้างทั่วไปมีสิทธิ์ใส่ชุดกากีและเครื่องหมายได้หรือไม่
  หลังจากที่เวบมาสเตอร์ได้รับการสอบถามเข้ามามากมายจะผู้ชมทางบ้าน  สอบถามมาว่า กระผม ดิฉัน เป็นพนักงานจ้างตามภารกิจ พนักงานจ้างทั่วไป พนักงานจ้างเหมา มีสิทธิ์ใส่ชุดสีกากี เครื่องหมายทุกชนิด อินธนู บนบ่า สวมเครื่องแบบชุดปกติขาวได้หรือไม่อย่างไร นั้น....
   ผมก็ได้ทำการค้นหา ข้อมูลและระเบียบที่อ้างอิงจากหลายๆที่ (ซึ่งถ้าท่านผู้อ่านมีข้อมูลที่ถูกต้องหรือดีกว่า ก็ช่วยแสดงความคิดเห็นด้านล่างได้เลยนะครับ)
   ในวรรคนี้ผมจะเล่าในส่วนความเห็นของผมก่อน วรรคถัดไปจะอ้างอิงระเบียบกฎหมายหนังสือสั่งการ
หากไม่ถูกต้องให้ท่านหาข้อมูลที่ถูกต้องมาแย้งได้ ทางวิชาการ ไม่ใช้อารมณ์ส่วนตัวหรือมาเกรียนนะครับ / ความเห็นส่วนตัวผม พนักงานจ้างฯ สามารถใส่เครื่องแบบสีกากีได้ และให้เป็นไปตามที่ หน่วยงานองค์กรนั้นๆ กำหนด ส่วนเครื่องหมาย ป้ายชื่อ เครื่องราชย์ ป้ายสังกัด อปท. ปีกต่างๆที่มีสิทธิ์ติด สามารถติดได้ ส่วนอินธนูบนบ่า ไม่สามารถติดได้ /ทั่วประเทศส่วนใหญ่จะไม่ติดอินธนู / อันนี้ เป็นความเห็นส่วนตัวของผม  ทีนี้เราจะมาดู ระเบียบหนังสือสั่งการที่เกี่ยวข้องกันในวรรคถัดไป
       วรรคนี้เราจะไปค้นหากฎหมายมาอ้างอิงกัน  จะเห็นได้ว่า หลังจากที่ผมไปค้นหาระเบียบ กฎหมาย หนังสือสั่งการที่เกี่ยวข้องแล้ว ไม่มีระเบียบหนังสือสั่งการใด ได้กำหนดรูปแบบ เครื่องแบบ เครื่องหมาย ของพนักงานจ้างตามภารกิจ พนักงานจ้างทั่วไป หรือพนักงานจ้างรายเดือน หรือที่เรียกกันว่าจ้างเหมาบริการ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น / มีเพียง ประกาศหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับพนักงานจ้าง ของจังหวัดต่างๆที่ออกไว้ ยกตัวอย่าง ในข้อ 10 ของ ก อบต.จังหวัดนครปฐม http://www.oic.go.th/FILEWEB/CABINFOCENTER20/DRAWER090/GENERAL/DATA0000/00000073.PDF  ซึ่งเขาก็กำหนดให้หน่วยงานเป็นผู้ออกระเบียบกำหนดเครื่องแบบ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็มองว่า คงไม่สามารถออกระเบียบของหน่วยงานมา ให้คล้ายเหมือน หรือใช้ของข้าราชการโดยอนุโลม ซึ่งจะเป็นการทำให้ แต่งกายเลียนแบบ โดยไม่ได้รับอนุญาต ก็จะเป็นความผิด/ และมีหลายคน หลายที่ เข้าใจผิด คิดว่า พนักงานจ้างดังกล่าว มีสิทธิ์ติดอินธนูเช่นกัน แต่อันที่ติดก็ไม่ได้เหมือนของข้าราชการส่วนท้องถิ่น โดยอินธนูบนบ่านั้น ตรงก้นหอย จะขมวดแตกต่างกัน ถ้าเป็นของพนักงานจ้างจะเป็นกลมๆเลย แต่ของข้าราชการ จะเป็นไขว้กัน / ในส่วนนี้ ผมมองว่า อาจจะเข้าใจผิด ไม่มีกฎหมายใด กำหนดให้ พนักงานจ้างฯท้องถิ่น ใช้ ระเบียบของ พนักงานราชการหรือลูกจ้างประจำในส่วนของ ข้าราชการ กพ ที่เขามีนั้น  /เพราะเครื่องหมาย เช่นว่านั้น จะเป็นเครื่องแบบปกติของพนักงานราชการ อ้างอิง ตัวอย่างระเบียบ หรือลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง http://www.thaiofficer.com/article/13/%E0%B8%AD%E0%B8%B4%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B8%98%E0%B8%99%E0%B8%B9%E0%B8%9E%E0%B8%99%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B2%E0%B8%8A%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3 และน่าจะเป็นของส่วน สพฐ.https://www.kroobannok.com/73351  https://www.gotoknow.org/posts/299311
      อย่างไรแล้ว เมื่อไม่มีระเบียบกฎหมายได้กำหนดไว้ หรือให้ใช้ระเบียบไหนโดยอนุโลม แต่ตามที่บอกข้างต้นว่า กฎหมายได้เปิดช่องให้ องค์กรต่างๆที่พนักงานจ้างฯสังกัดนั้น จัดทำเป็นระเบียบ ซึ่งตรงจุดนี้ ผมก็ไม่กล้าฟันธงลงไปว่า ทำได้แค่ไหนอย่างไร ถูกต้องหรือไม่ แต่ก็คงต้องดูตามท้องถิ่นใหญ่ๆ หรือส่วนใหญ่ทำกัน  / คือ ทำไว้เป็นระเบียบแต่ละที่ไว้จะดีกว่า เมื่อเกิดข้อซักถาม จะได้ตอบได้ว่า ก็ผู้บังคับบัญชาออกระเบียบ สั่งการ เราใส่ชุดตามที่แจ้งไว้แล้ว ไม่ได้มั่วซั่วที่จะใส่นะ อันนี้สามารถใช้อ้างอิงได้เป็นต้น  ตัวอย่าง http://www.kkpao.go.th/dep/personnel/wp-content/uploads/2016/12/uniform2.pdf
อันนี้ของ ทต นาสาร https://www.google.co.th/url?sa=t&rct=j&q=&esrc=s&source=web&cd=1&cad=rja&uact=8&ved=2ahUKEwjF7sqA6sjjAhXn63MBHaeFB9IQFjAAegQIAxAC&url=https%3A%2F%2Fwww.nasan.go.th%2Fdatacenter%2Fdoc_download%2Fa_150115_135531.docx&usg=AOvVaw2ZTvpxli_Z1Kr7V6SH_Cux
      ซึ่งการตอบคำถามของกรมส่งเสริมก็คงจะคล้ายๆผม หรือผมคงไปคล้ายที่เขาตอบ
   การใส่ชุดสีกากีของพนักงานจ้างตามภารกิจ
          สอบถามหน่วยงาน :สำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลส่วนท้องถิ่น

          "การแต่งกายของพนักงานจ้างตามภารกิจในแต่ละ อบต.หรือเทศบาลตำบลต่างในทุกจังหวัด บางที่ก็ให้ใส่ชุดสีกากีได้แต่บางที่ก็ไม่ให้ใส่มันยังไงกันแน่ ทำไมไม่ทำให้เป็นบรรทัดฐานเดียวกันคือให้ใส่ก็ใส่ไปเลย ถ้าไม่ให้ใส่ก็ไม่ใส่ เพราะว่าบางทีไปงานรัฐพิธีต่าง ๆ เห็นเพื่อนที่อยู่อีก อบต. เขาใส่กัน และเขาก็ทักว่าทำไมไม่ใส่ชุดสีกากีละ (ชุดข้าราชการค่ะ) เราก็บอกว่าไม่มีและไม่ได้เป็นข้าราชการจะใส่ได้อย่างไร เขาบอกว่าที่ อบต.เขามีมติให้ใส่และยังงี้จะใส่ได้หรือไม่ แล้วทางกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นควรมีหนังสือแจ้งไปยังสำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นทุกจังหวัดทราบว่าให้ใส่หรือไม่"

คำตอบจากเจ้าหน้าที่
   "เรื่องการแต่งกายของพนักงานจ้างตามระเบียบหลักเกณฑ์กำหนดให้เป็นอำนาจของ อปท.ในการกำหนด เช่น อาจจะกำหนดเป็นชุดสากลนิยมประจำถิ่น หรือชุดสุภาพที่เหมาะสมก็ได้ ครับ"

     โดย สบม. สน.บค.

      มีบางคนค้านหรือบอกว่า ระเบียบการแต่งกายของพนักงานจ้างฯให้นำระเบียบการแต่งกายของพนักงานราชการมาใช้โดยอนุโลมครับ / ผมก็พยายามค้นหาข้อความระเบียบกฎหมายที่บอกนั้น ก็ยังไม่เห็นมี หรือผมหาไม่เจอ ใครเจอก็ทักสะกิดมาด้วย
     อย่าลืมนะครับลูกจ้างประจำมิใช้พนักงานจ้างฯนะครับ เขามีระเบียบเครื่องแบบเอาไว้เฉพาะอยู่

    สรุปทิ้งท้าย ทั้งนี้ทั้งนั้น ที่มาตั้งบทความนี้ ก็เพราะมีคนถามมาสงสัย มิได้มีเจตนาอื่นใด มิได้ต้องการให้องค์กรที่ทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน ต้องมาคิดแบ่งชั้น วรรณะ ทุกคนมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกันหมด เพียงแต่ สิ่งใด ที่มีกฎหมายรองรับไว้ ก็ต้องหามาอ้างอิง เพื่อให้เกิดความถูกต้องในแง่กฎหมาย การทำงานที่ดีนั้น ไม่ขึ้นอยู่กับชุด ไม่ยึดติดกับตำแหน่ง ข้าราชการหลายๆคน ไม่อยากใส่ชุดกากี บางครั้งต้องออกแดด ลุย ฝน ฝุ่นโคลน ชุดลุยๆ  ดังนั้นฝากทิ้งท้าย คนจะทำงานดีหรือไม่ ดูที่ผลงาน การกระทำ จิตใจ  ไม่ได้อยู่ที่ชุดครับ  บางคนชัดโก้หรู ติดเครื่องหมายเต็มอก ชี้ลูกศรให้ไปดูต่อที่ข้างหลัง แต่ทำงานไม่ได้เรื่องก็ถมไป บางคนมีชุด แต่คอรัปชั่น ก็ ..... นะ
      ขอบคุณที่ติดตาม กดไลค์ แชร์ด้วยจ้าจั่วหัวไว้ก่อนเดี๋ยวมาพิมม์ต่อแป็บ รีเฟชอ่านเรื่อยๆผมกำลังพิมม์
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา