• Welcome to ชมรมนิติกรองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น:เว็บไซท์อันดับ๑ของวงการท้องถิ่น.
Main Menu

ขอเบิกค่าเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวแต่กลับเดินทางด้วยเครื่องบินผิดหรือไม่มาดูกัน..

เริ่มโดย admin, 19-07-2019, 09:27:21

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin


มีเคสกรณี มีผู้โทรศัพท์มาสอบถามเวบมาสเตอร์ เกี่ยวกับ ใน อบต.ของเขา ว่าได้มีข้าราชการในองค์กร ในสำนักงานนั้นทำเอกสารขอเบิกค่าเดินทาง เป็นแบบขอใช้รถยนต์ส่วนตัวไปราชการ ซึ่ง เบิกได้ตามเลทที่กำหนดไว้  / แต่บุคคลคนนั้น พอถึงเวลาเดินทางจริง กลับเดินทางด้วยเครื่องบิน /ซึ่งเมื่อเทียบดูแล้ว ค่าเครื่องบินไปกลับ  อาจมีราคา ที่น้อยกว่า เมื่อเบิกด้วยการคำนวนระยะทางคูณด้วยอัตราที่จะได้ถ้าเบิกแบบใช้รถยนต์ส่วนตัว/ กรณี ดังกล่าวนี้ คนที่กระทำ มีความผิดหรือไม่อย่างไร
    ผมเองก็ได้ตอบไปว่า
- กรณีดังกล่าวนี้ จะเกิดมีขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อ มีคนรู้เห็นและร้องเรียนไป จึงจะทำให้การตรวจสอบเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่มีใครรู้เห็น //คนทำรู้เห็นเพียงคนเดียวหรือคนสนิทใกล้ชิด  ที่ไม่ได้มีการร้องเรียน เรื่องก็ คง จะเงียบและจบไป  มีเพียงผีสางเทวดา เท่านั้นที่รู้ ดังนั้น  ถ้าฝ่ายตรวจสอบ หรือผู้มีหน้าที่ ถ้ารู้ ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎระเบียบ ต่อไป  แต่ถ้าไม่รู้ก็ถือว่า โชคดี  จบไป ...( แต่ก็เป็นบาปกรรม นะ )
- เมื่อรู้แล้ว การดำเนินการ ในความผิดนี้ ผมก็ตอบว่า มี สามส่วน คือ อาญา 157 กระทำการโดยมิชอบในหน้าที่ทุจริตเบียดบัง / ความผิดทางวินัย / และความผิดทางละเมิด
    โทษทุกอย่างทั้งสาม ก็ต้องอยู่ที่ การสอบสวน กระบวนการต่างๆ  เป็นไปตามอำนาจหน้าที่ตัวบทกฏหมายของผู้ดำเนินการ  / ในส่วนความเห็นของเว็บมาสเตอร์มองว่า ถ้าการกระทำดังกล่าว มีมูลจริง และทำ ผิดดังกล่าวจริง โดยไม่มีเหตุผลอันสมควรที่จะอ้างได้ //ผมก็ก็ฟันธงได้ว่า  ทั้งสามอย่าง ต้องได้รับการลงโทษ คือ ผิดอาญา มีโทษทางอาญาตามที่ได้บัญญัติไว้  มีโทษทางวินัย ตามฐานความผิด .. และตามหนังสือ มติคณะรัฐมนตรี โทษก็ถึงกับไล่ออกในกรณีทุจริต  ไล่ออกสถานเดียว //สุดท้ายหนี้ละเมิด  เมื่อมีความผิด ก็ต้องดูที่คณะกรรมการสอบละเมิด  ว่าก่อให้เกิดความเสียหายต่อราชการไหม และเขาควรคืนเต็มจำนวนหรือ ส่วนต่าง อันนี้ก็ลุ้นเอาที่คณะกรรมการสอบละเมิด  //
      ข้อแก้ตัวยอดฮิต  และระมัดระวัง  ไม่ได้มาชี้ช่อง เพราะเจตนาจริงๆ คนอื่นไม่รู้แต่ตัวเองรู้ดีและจะต้องรับโทษในการกระทำนั้น บางคนอาจอ้างหรือเป็นจริงก็ได้ เช่น ทำเรื่องเบิกแบบเอารถยนต์ส่วนตัวไป  แต่พอถึงเวลาจะเดินทาง รถเกิดเสีย ไม่ใช้เล็กน้อยเช่นยางรั่ว คงต้องดูเหตุผลที่น่ารับฟังได้จริงๆ  เมื่อสุดวิสัยรถไปไม่ได้ก็จำเป็นต้องนั่งเครื่องไป  ก็ต้องมาพิจารณาดูแหละว่า กลับมาแล้ว ควรเบิกตามจริง หรือ จะยังคงเบิกเท็จนั้นอยู่ต่อไป  การสืบหาพยานหลักฐาน เขาก็สามารถ ไปขอ หลักฐานการเดินทางที่สายการบินได้ และอื่นๆเป็นต้น
   สรุป สุดท้ายเว็บมาสเตอร์ ขอเตือนว่า ทุกอย่างควรทำจริง แบบซื่อบริสุทธิ์ แล้วท่านจะรอด
   จบข่าว

ฝากกดไลค์ ที่ปุ่มด้านล่างด้วย และแชร์วนไป
อยากให้ชาตินี้เป็นชาติสุดท้ายของเรา