• Welcome to นักกฎหมายท้องถิ่นเพื่อประชาชน.
Main Menu

กรณีสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ในชั้นชี้แจ้งแก้ข้อกล่าวหา (หลังแจ้ง สว.3) คกก ได้ให

เริ่มโดย admin, ต.ค 07, 2025, 11:28 ก่อนเที่ยง

หัวข้อก่อนหน้า - หัวข้อถัดไป

admin

คำถาม  ๓/๑๐/๖๘
เรียนสอบถามท่านอาจารย์ครับ
กรณีสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง ในชั้นชี้แจ้งแก้ข้อกล่าวหา (หลังแจ้ง สว.3) คกก ได้ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาชี้แจงภายใน 15 วัน นับแต่วันรับทราบข้อกล่าวหา แต่ผู้ถูกกล่าวหาได้มาขอขยายระยะเวลาการชี้แจ้งแก้ข้อกล่าวหาออกไปอีก 15 วัน จากวันที่กำหนด

ในกรณีนี้สามารถขยายได้หรือไม่ครับ

กระผมเห็นว่า ไม่สามารถขอขยายระะยเวลาชี้แจงได้ เนื่องจาก ประกาศ ก. ไม่ได้ให้อำนาจในการขยาย เว้นแต่ว่าเป็นกรณีผู้ถูกกล่าวหาได้ให้ถ้อยคำชี้แจงหรือแก้ไว้แล้ว จึงสามารถยื่นเพิ่มเติมได้ ตามข้อ 63 วรรคหนึ่ง
ความเห็นผมถูกต้องไหมครับ

อีกประเด็น กรณีเลยกำหนด 15 วัน นับแต่วันแจ้ง สว.3 ผู้ถูกกล่าวหาได้มีหนังสือชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา โดยก่อนหน้าไม่เคยมีหนังสือชี้แจงเข้ามาเลย คณะกรรมการสอบสวนต้องทำอย่างไรกับหนังสือฉบับนั้นครับ

ตอบ

          "เขาขอขยายเวลายื่น หรือยื่นเกินกำหนด แสดงว่าต้องการชี้แจง ย่อมเป็นดุลพินิจของกรรมการ..!!"

          ๑. คณะกรรมการสอบสวนมีหน้าที่สอบสวน... เพื่อแสวงหาความจริงในเรื่องที่กล่าวหาและดูแลให้บังเกิดความยุติธรรมตลอดกระบวนการสอบสวน..จัดทำบันทึกประจำวันที่มีการสอบสวนไว้ทุกครั้งด้วย (ข้อ ๕๗ ว ๑)

          ๒. ก่อนเสนอสำนวนการสอบสวนต่อนายกฯ ถ้าคณะกรรมการสอบสวนเห็นว่าจำเป็นจะต้องรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติมก็ให้ดำเนินการได้ (ข้อ ๖๒)

          ๓. เมื่อแจ้งแบบ สว.๓ แล้ว ถ้าผู้ถูกกล่าวหาประสงค์จะยื่นคำชี้แจงเป็นหนังสือ กรรมการต้องให้โอกาส อย่างช้าไม่เกิน ๑๕ วัน นับแต่วันที่ได้ทราบแบบ สว.๓ (ข้อ ๖๑ ว ๓)

          ๔. ผู้ถูกกล่าวหาซึ่งได้ยื่นคำชี้แจงไว้แล้ว มีสิทธิยื่นคำชี้แจงเพิ่มเติมก่อนการสอบสวนแล้วเสร็จ (ข้อ ๖๓ ว ๑) เมื่อการสอบสวนแล้วเสร็จ สามารถยื่นต่อนายกฯ ที่กำลังพิจารณาก็ได้ โดยให้นายกฯ รับและรวมไว้ในสำนวนเพื่อประกอบการพิจารณาด้วย (ข้อ ๖๓ ว ๒)

          ดังนั้น หากผู้ถูกกล่าวหาขอขยายเวลายื่นคำชี้แจง (ซึ่งไม่กำหนดไว้) หรือยื่นหลังพ้นเวลา ๑๕ วันแล้ว ย่อมเป็นดุลพินิจของกรรมการว่าจะรับหรือไม่ เนื่องจากการสอบสวนยังไม่แล้วเสร็จ และระยะเวลาการสอบสวนเป็นระยะเวลาเร่งรัด แต่ถ้าการสอบสวนแล้วเสร็จ ผู้ถูกกล่าวหาต้องยื่นต่อนายกฯ (ข้อ ๖๓ ว ๒) เท่านั้น

          หมายเหตุ

          ๑. กรณีนี้ไม่ใช่เป็นการชี้แจงเพิ่มเติมที่คณะกรรมการต้องรับ (ข้อ ๖๓ ว ๑) แต่เป็นการชี้แจงครั้งแรก
          ๒. บันทึกเหตุดังกล่าวในบันทึกประจำวัน

          ข้อแนะนำ

          กรณีคณะกรรมการไม่พิจารณาหนังสือชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา ต้องรวมไว้กับสำนวน และบันทึกเหตุนั้นในบันทึกประจำวัน
       
          อ้างอิง :

          หลักเกณฑ์และเงื่อนไขในการสอบสวน การลงโทษทางวินัย (พ.ศ.๒๕๕๘/๒๕๕๙)
          ข้อ ๕๗ วรรคหนึ่ง
          ข้อ ๕๘
          ข้อ ๖๑ วรรคหนึ่ง และวรรคสาม
          ข้อ ๖๒
          ข้อ ๖๓ วรรคหนึ่ง และวรรคสอง
         
          ขอบคุณครับ
"อยากให้ชาตินี้ เป็นชาติสุดท้ายของเรา"

ตอบกลับอย่างรวดเร็ว

ชื่อ:
อีเมล:
shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง