| Home | กลับหน้าแรกเว็บบอร์ด | สมัครสมาชิกบอร์ด | ตั้งคำถามใหม่ | แก้ไขข้อมูลสมาชิก | Sticker_Vote | สมัครฟรี chatroom | ลืมรหัสผ่าน | admin

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

มีแนวโน้มแค่ไหนครับ ที่ท้องถิ่นจะได้โบนัสเท่า ก.พ.

จากเฟสบุ๊กของปลัดเชื้อครับ

ผลกฤษฎีกา ประชุมเรื่อง การออกระเบียบโบนัสของ อปท......
..จากการไปติดตามการประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกา ได้มีการประชุมเพื่อพิจารณาเรื่องการออกระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยการกำหนดเงินประโยชน์ตอบแทนอื่นเป็นกรณีพิเศษ(โบนัส)ของ อปท.พ.ศ.........
..วันนี้(๒๔/๑๒/๕๖)ผมได้เข้าไปร่วมรับฟังการประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกา เพื่อการพิจารณา ข้อหารือเกี่ยวกับร่างระเบียบโบนัส โดยมีหน่วยงานที่เข้าไปร่วมชี้แจง ตามที่กฤษฎีกา ได้ประสาน คือ
.๑.ผู้แทนกรมบัญชีกลาง
.๒.ผู้แทน รมต.ประชา ประสบดี(หน.สนง.รมต.กับ หัวหน้างานกฏหมายของท่าน รมต.)
.๓.ผู้แทนกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น(รองอธิบดี/ผอ.สำนักบุคคล/ผอ.ส่วนฯ)
..ต้องขอบคุณคณะกรรมการกฤษฎีกา ที่ท่านพยายามซักถาม หน่วยงานที่มาชี้แจง และต้องขอบคุณกรมส่งเสริมที่ส่งรองอธิบดีไปนำเรียนชี้แจง ถึงแม้จะมีข้อจำกัดในการนำเรียนชี้แจงอยู่บ้าง เหตเพราะ...............แต่ก็เป็นประโยชน์พอสมควร
..แต่ที่ค่อนข้างจะติดใจผมเท่าที่ฟังการชี้แจง คือ หัวหน้างานกฏหมาย สนง.รมต.ที่ชี้แจงต่อคณะกรรมการกฏษฎีกา โดยนำข้อห่วงใยของ รมต.มาเป็นหลักในการชี้แจง แล้วพูดในลักษณะ ที่ไม่เป็นผลดีต่อคนท้องถิ่น จนผมเองฟังแล้ว ถ้าเป็นอย่างนี้การไปนำเสนอปัญหาข้อกฏหมายของผู้แทน รมต.ไม่เป็นผลดีแน่ๆ
..ผมเองไม่มีหน้าที่อะไรเลย ไม่อยู่ในบัญชีรายชื่อที่ต้องไปชี้แจง เพียงแต่ขอเข้าไปนั่งฟัง(แต่ก็ค่อนข้างโดนกีดกันตั้งแต่ต้น จะไม่ให้ผมเข้า) แต่ผมหน้าด้านครับ เดินเข้าไปเฉยๆ เพราะถ้าไม่เข้า ไม่แน่ใจว่าการชี้แจงของหน่วยงานที่ไปจะอย่างไร และผลจะออกมากระทบต่อพวกเราอย่างไร แต่โชคดีตรงที่ กรรมการกฤษฎีกาชุดที่พิจารณาชุดนี้ เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ที่ผมรู้จักมาก่อน ๒ ท่านด้วยกัน ตั้งแต่ท่านประธาน(ท่านอาษา เมฆสวรรค์) และ ท่านพลตำรวจเอกดรุณ โสติพันธ์ พี่ที่ผมเคารพ ท่านให้ความกรุณาให้ผมนั่งฟังในห้องได้ และเมื่อทุกคนชี้แจงเสร็จ ผมขอความกรุณาท่านประธาน ขอชี้แจงเพื่อหักล้างในประเด็นที่ ผู้แทน รมต.มานำเสนอ ท่านอนุญาติ ให้ผมนำเสนอ เมื่อคณะกรรมการฟังเสร็จท่านไม่ถามต่อเชิญทุกคนออกจากห้องประชุม เพื่อคณะกรรมการกฤษฎีกาจะได้พิจารณาถึงข้อหารือกันเฉพาะกรรมการ
..สิ่งที่พอจะรับฟังได้และสบายใจคือ..
..๑..คณะกรรมการ ยังถามและเข้าใจข้อกฏหมาย และยังถามว่าทำไม รมต.จะต้องหารือมาอีก สามารถกำหนดและไปออกระเบียบรองรับได้เลยเมื่อปลายทางปฎิบัติชอบตามหลักเกณท์
..๒..หลักคุ้มครองย้อนหลังแน่นอนทุกคนที่เบิกจ่ายมาก่อนหน้านี้และปฎิบัติตามประกาศและหนังสือสั่งการ ไม่ต้องคืนเงินถือว่าปฎิบัติชอบ
..๓..อปท.ที่ดำเนินการตามประกาศแล้ว ยังไม่ได้เบิกจ่าย(ปี๕๕/๕๖)ให้สามารถเบิกจ่ายได้ เพียงแต่การจ่ายจะเป็นรูปแบบใด
..๔..การนำหลักเกณท์การจ่ายเงินโบนัสของข้าราชการพลเรือนมาบังคับใช้กับ อปท.ไม่น่าจะทำได้ เพียงแต่ถ้าจะเอาแนวของข้าราชการพลเรือนในการจ่ายโบนัส มาใช้กับ อปท.ก็ต้องนำมาให้คณะกรรมการ ก กลาง ทุกประเภท ที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฏหมายในการกำหนดหลักเกณท์ไปพิจารณาก่อน ถ้า ก กลางไม่เห็นชอบก็ไม่สามารถ ดำเนินการได้
...และผมเสนอให้ตัดข้อความและถ้อยคำ ในข้อ ๖ ที่กำหนดไว้ในร่างระเบียบออก คือ "การให้นำหลักเกณท์ เงื่อนไข มาตรฐานและวิธีการจ่ายเงินรางวัลประจำปีของข้าราชการพลเรือนมาบังคับใช้โดยอนุโลม"
....ทั้งหลายแหล่นี้ คงต้องรอผลการประชุมของคณะกรรมการกฤษฎีกา อย่างเป็นทางการ คือ แจ้งเป็นลายลักษณ์อักษร มาทางหน่วยงานที่หารือ คงจะเป็นต้นเดือนมกราคมครับ แต่ยังเชื่อมั่นว่า การพิจารณาของคณะกรรมการกฤษฎีกา จะเป็นผลดีต่อพวกเรา ชาว อปท.อยู่
..ส่วนเรื่องรายละเอียดอื่นๆ ผมจะมาเล่าให้ฟังอีกครั้ง และจะติดตามข้อสรุปของคณะกรรมการกฤษฎีกา มาแจ้งให้ทราบต่อไป
..ข้อที่ผู้แทน รมต.กลัวว่า ไม่มีงบไปพัฒนา / อปท.ไม่มีหลักเกณท์ที่ดีพอ / อปท.จ่ายกันเยอะเกินในขณะข้าราชการพลเรือนได้น้อย /ผมได้นำเรียนชี้แจงไปแล้ว..
..แต่ถ้ายังโยกโย้กันอีกหลังกฤษฎีกาให้ความเห็นมาแล้ว ผมว่าถึงเวลาที่จะต้องรวมพลคนท้องถิ่นครับ ไปที่ไหน เพื่อทำอะไร รอผมให้สัญญาณ
..หวังอย่างยิ่งว่า เรื่องนี้จะจบลงด้วยความเข้าใจหัวอกคนท้องถิ่นครับ ฝากความหวังนี้ไว้กับกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น โดยเฉพาะท่านอธิบดี ท่านได้รับปากพวกเราไว้ ผมเชื่อว่าท่านรักคนท้องถิ่น
..พวกเราจะรอด้วยความหวัง ในห้วงเวลาที่เหมาะสมครับ....
ด้วยความเคารพ
ปลัดเชื้อ ฮั่นจินดา
๒๕/๑๒/๕๖
๐๐.๓๖

โดยคุณ ยัง งง ๆ ครับ (110.78.178.166) [25-12-2013 11:49]
โดยคุณ น้อย (1.2.214.198) [25-12-2013 15:11] #10398 (1/9)

ขอกำลังเสริมอีกคับท่าน
ไม่ได้ก็ไม่เอา แต่ให้คืนย้อนหลังที่รับไปไม่มีทางโดยคุณ ซึ้งท่าน ประชาจริง ๆ (61.7.186.74) [25-12-2013 16:06] #10399 (2/9)

เท่าที่อ่านดู ไม่ได้คืนหรอกครับ แต่กลัวว่า จะได้เท่าพลเรือนนี่สิ

ก่อนที่จะหารือกฤษฎีกา ท่าน รมต.ประชา บอกว่า จะมีของขวัญปีใหม่ให้คนท้องถิ่น ทำผมดีใจมากเลยครับ ตอนนี้ผมรู้แล้วครับ
ว่าของขวัญปีใหม่ ท่านคืออะไร ผมทราบซึ้งกับของขวัญปีใหม่ท่านจริง ๆ ครับโดยคุณ ก้อง (101.51.8.34) [25-12-2013 16:43] #10400 (3/9)

ผมสังเกตุสีหน้าท่านประชาฯตอนมท.1ลุกขึ้นชี้แจงในสภาเรื่องโบนัส สีหน้าท่านตระหนกเล็กน้อย ผมอ่านไว้แล้ว แต่อยากจะเรียนท่านว่า โบนัสเค้าให้เพื่อจูงใจครับ 1 ท้องถิ่นไม่มีคนอยากมาจึงจูงใจข้าราชการอื่นๆ 2.ท้องถิ่นทำงานกับนักการเมืองจึงจูงใจไม่ให้ทุจริต 3 ท้องถิ่นทำงานใกล้ชิดประชาชนต้องมีจิตบริการและความมุ่งมั่น จึงจูงใจเพื่อให้เกิดผลสมัฤทธิ์ในงานซึ่งจะสามารถตอบสนองความต้องการประชาชนได้อย่างรวดเร็ว นี้คือเจตนารมณ์ที่แท้จริงในการมีโบนัส ก่อนหน้านี้ ผมมักจะพูดกับเพื่อนพนักงานบ่อยๆว่าการที่เค้าให้เงิน 500 1,000 บาท เพื่อให้เราทุจริตหรือเอื้อประโยชน์ ปีนึงคุณจะได้เท่าไหร่ แต่ถ้าคุณสุจริตคุณจะได้โบนัสตลออดไป อย่างไหนมันดีกว่ากัน ผมพูอย่างนี้จริงๆ และเพื่อก็รับฟังครับ ฝากไปถึงท่านประชาฯด้วย ผมคนอุบลฯท่านก็เคยมาเรียนที่อุบลฯโดยคุณ ผ่านมา (1.2.179.119) [25-12-2013 19:23] #10403 (4/9)

แต่คิดอีกที ผมว่าดีนะ ที่ได้เท่ากันหมด ต่อไปจังหวัดก็ไม่ต้องมารีดไถ อบต. อีก เพราะได้เท่ากันทุกคนทั้งจังหวัดและ อบต.

แต่นายก อบต.บางที่หรือท้องถิ่นจังหวัดบางที่อาจไม่พอใจ เหมือนทุบหม้อข้าวของเขา เพราะรายได้จากตรงนี้ค่อนข้างมหาศาลโดยคุณ อยากรู้ (118.175.226.163) [27-12-2013 10:33] #10410 (5/9)

คุณก้อง พูดถูกต้องที่สุดครับ เป็นแบบนั้นจริงๆโดยคุณ 111 (58.10.215.105) [02-01-2014 00:29] #10414 (6/9)

เรื่อง โบนัส จะได้หรือไม่ได้ ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งที่ควรกังวล คือ ท้องถิ่น มีเกรียติ มีศักดิ์ศรีหรือไม่ ควรจะเป็นองค์กรชั้นต่ำระดับส้นเท้าที่สุดในระบราชการหรืออย่างไร ท่านทั้งหลายอย่าคิดแค่เพียงผลประโยชน์ กระผมคิดว่า ศักดิ์ศรีของพวกเรา ควรได้รับการยอมรับ ได้รับการดูแล จาก กรมฯ กระทรวงฯ ตาบอด หูหนวกทั้งหลาย ที่หลับหูหลับตา ดูแลเราอยู่ ทั้งนี้ เพื่อฃพวกเราจะได้มีศักดิ์และสิทธิ์ ไม่ด้อยไปกว่า ข้าของแผ่นดิน เหมือนดั่งเช่น สีกากีถ้วนทั่วทุกๆคนโดยคุณ ก้อง (101.51.213.193) [02-01-2014 09:42] #10419 (7/9)

ปัญหาก็อย่างที่ ป.เชื้อ สกรีนในเสื้อนั่นแหละครับ ความรวดเร็ว ความยุติธรรม คือถ้าท้องถิ่นงานเยอะจำเป็นต้องดูแลใกล้ชิด ต้องประชุมวินิจฉัยบ่อยครั้ง ต้องลงนามอนุมัติอนุญาตหลายเรื่อง ต้องวางแผนและมีนโยบายอย่างชัดเจนต่อเนื่อง เป็นรูปธรรม การที่ผู้ดูและเรามีฐานะเป็นกรมไม่มีอำนาจตัดสินใจต้องผ่านเรื่องไปรัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งก็มีภารกิจมากมายมหาศาล มีหน่วยงานในความรับผิดชอบมาก แม้จะมี มท.1 มท.2 แต่มท.2ก็ต้องปรึกษา มท.1 ก่อนในเรื่องสำคัญแล้วถ้าเรื่องสำคัญมันมีมากๆมีนก็ช้า เหมือนพ่อมีลูกหลายคน มีภรรยาหลายคน ถ้าจะเอาจริงและพัฒนาท้องถิ่นได้ก้าวไกล ต้องแยกกระทรวงเป็นกระทรวงท้องถิ่น รับผิดชอบดูแลนโยบายการพัฒนาท้องถิ่น การถ่ายโอนอำนาจ การวิจิฉัยสั่งการ การออกระเบียบรองรับ อะไรต่างๆ มันคงจะรวดเร็วขึ้น ท้องถิ่นงานเยอะขึ้นเรื่อยๆมีแต่ภารกิจที่ถ่ายโอนมาและกำลังจะถ่ายโอนมา ต้องวางรากฐานไว้ตั้งแต่ตอนนี้ ไม่ใช่รอให้ปัญหามันลุกลามก่อนค่อยแก้ ถ้าท่านผุ้นำมีวิสัยทัศน์ตรงกันก็ขอให้รับไปพิจารณา ส่วนการกำกับดูแลจะแก้ให้ใครเป็นผู้กำกับดูแลก็แล้วแต่ ในระดับอำเภอ จังหวัด ให้นายอำเภอกับผูู้ว่าเหมือนเดิมก็ได้ เพราะการกำกับดูแลเป็นคนละเรื่องกับการบริหารระดับนโยบาย ส่วนในระดับรัฐมนตรีก็แก้ให้รัฐมนตรีกระทรวงท้องถิิ่นเป็นผู้กำกับดูแล รักษาการตาม พรบ.ต่างๆ อย่างนี้ไม่ใช่ไม่มีรูปแบบ กรณีของอัยการการกำกับดูแลการสั่งคดีก็ทำโดยผูู้ว่า แต่การบริหารงานก็ทำโดยรัฐมนตรียุติธรรม ก้ไม่ขัดกันแต่ประการใด ฝากด้วย เผื่อนายกรัฐมนตรีฯมาอ่าน คุณคิดแต่จะให้เค้าโตแต่คุณไม่ทำสถานที่ไว้รองรับมันจะโตจนคับห้อง คับบ้านแล้วทำไงโดยคุณ ท้องถิ่น (49.48.106.46) [03-01-2014 10:53] #10425 (8/9)

ไม่กระจาย ก็ยุบ แค่นั้นแหละโดยคุณ ก้อง (101.51.208.122) [03-01-2014 12:29] #10431 (9/9)

ยุบเห็นจะยาก ต้องแก้รัฐธรรมนูญ และไม่แค่นั้นต้องรับผิดชอบต่อแนวคิดที่ถอยหลังลงคลองขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย Password (สำหรับสมาชิก)  
Email (สมาชิกไม่ต้องใส่)
รหัสลับ = 4323
กรุณาใส่ตัวเลข *รหัสลับ ที่เห็น :
แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ
เลือกรูป ขนาดห้ามเกิน 21 kb

[ สมัครสมาชิก | ปิดหน้าต่างนี้ ]