พวกเราเหล่าชาวนิติกรไม่เคยสิ้นธารน้ำใจ

ร่วมเป็นสายธารน้ำใจ.. เพื่อช่วยเหลือ นิติกร อี๊ด ที่นอนอทุพพลภาพมานานเกือบ 1 ปีเต็ม                          ด้วย กระผม ว่าที่ร้อยตรี ชำนาญ อาจวาที นิติกร 4 อบต.พระยืน อ.พระยืน จ.ขอนแก่น ,
สมาชิก- ชมรมนิติกร องค์กรส่วนท้องถิ่น ลำดับที่ 049 โทรศัพท์ 086-6386793 และผ่านการฝึกอบรม
หลักสูตร นิติกร อปท. รุ่นที่ 1 อยากขอความอนุเคราะห์ จากพี่ๆ เพื่อนๆ นิติกร กับทั้งผู้มีจิตเป็นกุศลทั่วไป ได้ร่วมกันแสดงพลังแห่งสายใยหลอมรวมเป็นความห่วงใยไปให้แก่เพื่อนนิติกรด้วยกัน คือ นายปราโมทย์
องเพชร นิติกร 4 อบต. ไค่นุ่น อ. ห้วยผึ้ง จ.กาฬสินธุ์ ที่นอนทุพพลภาพจากการประสบอุบัติเหตุ เมื่อเดือน
กรกฎาคม 2549 ปีที่ผ่านมา

โดยผมขอลำดับเหตุการณ์ดังนี้…

ข้อมูลส่วนตัว ( พอสังเขป )

        นายปราโมทย์ มองเพชร ชื่อเล่น อี๊ด เกิดที่ อำเภอห้วยผึ้ง จังหวัด กาฬสินธุ์ เกิดวันที่ 3 เดือน กันยายน
พ.ศ. 2513 การศึกษา นิติศาสตร์บัณฑิต จาก มหาวิทยาลัยรามคำแหง สถานภาพ สมรส  มีบุตร 2 คน หญิง
ทั้งหมด ชื่อ น้องตอง กับ น้องฟ้า อายุประมาณ 5 , 7 ปีตามลำดับ รับราชการ เมื่อปี พ.ศ. 2547 โดยใช้บัญชี
จากจังหวัดบุรีรัมย์ สอบได้ในลำดับที่ 5 สถานที่รับราชการครั้งแรก อบต. ร่อนทอง อ. สตึก จ. บุรีรัมย์

         นิติกร อี๊ด ได้มีโอกาสเข้ารับการอบรม หลักสูตร การดำเนินการทางวินัยพนักงานส่วนท้องถิ่น รุ่น 1/2549
 ณ โรงแรมริเวอร์ไซด์ และ หลักสูตร นิติกร อปท. รุ่นที่ 1 เมื่อวันที่ 3-28 ตุลาคม 2548 ซึ่งตลอดระยะเวลา
เข้ารับการอบรม( หลักสูตร นิติกรฯ ) ทุกคนจะสนิทสนมกันมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง นิติกร อี๊ด จะมีบุคลิกภาพ
ที่เป็นส่วนตัว คือ อ้วน เตี้ย ลงพุง หัวล้านนิดๆ และเป็นคนพูดคุยสนุกสนาน เมื่อใดก็ตามที่ใครได้พบปะพูดคุย
ด้วยแล้วก็จะรับรู้ได้เลยว่า นิติกร อี๊ด มีความจริงใจ กับเพื่อนฝูง ชอบพูดหยอกล้อให้เกิดอารมณ์ขันเสมอๆ จึง
เป็นสีสันให้กับเพื่อนในรุ่น

....ความสนิทสนมระหว่างอบรม....

          ตลอดเวลาเกือบเดือน ที่อยู่กินนอนด้วยกัน ผมว่ามันเป็นเวลาที่สามารถพิสูจน์อะไรของคนได้หลายๆอย่างครับ
 ซึ่งผมก็รับรู้ได้ด้วยใจครับว่า นิติกร อี๊ด เป็นคนหนึ่งที่รักเพื่อนฝูงมากๆและถ้าน้องๆมีปัญหาเวลาขอคำปรึกษาก็จะ
ได้รับข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์มากพอสมควรและผมก็ได้รับรู้ด้วยตัวผมเองตลอดมา
 
          ถึงช่วงงานเลี้ยงสังสรรค์ ก่อนวันจบหลักสูตร ทุกคนก็จะเห็น นิติกร อ้วนๆ ลงพุง กับ นิติกร หัวล้านสูงๆ คือ นิติกรอี๊ด สนุกสนานกับงานวันนั้นอย่างเต็มที่บรรยากาศในงานวันดังกล่าวเล่าอย่างไรก็คงไม่หมด ซึ่งเป็นบรรยากาศและความประทับใจที่ทุกคนมิอาจลืมได้อีกทั้งเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ทำให้นิติกรหลายคนจาก
หลายแห่ง ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกันตลอดจนสานต่อความสัมพันธ์เป็นพี่เป็นน้องกันก็หลายคน
และด้วยความเป็น นิติกร ด้วยกันแล้วยิ่งจะเข้าใจในความรู้สึกของกันและกันมากขึ้นจึงได้นำบรรยากาศส่วนหนึ่ง ในการอบรมมาเล่าสู่กันฟังครับ


 เหตุการณ์พลิกผลัน

          เมื่อเดือน กรกฎาคม 2549 ช่วงเวลาหลังเลิกงาน นิติกรอี๊ดได้ไปดื่มสังสรรค์กับเพื่อนฝูงและโดยสาร ไปกับช่างโยธา  อบต. เดียวกัน เสร็จแล้วก็จะพากันกลับบ้าน โดยนิติกร อี๊ด นั่งข้างคนขับ! ระหว่างทางจะมีปั๊ม น้ำมันอยู่ข้างทางด้านซ้ายและเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นโดยรถตุ๊กๆซึ่งขับออกมาจากปั๊มชนเข้าอย่างจัง
ฝั่งทางด้านคนขับ  ทำให้ นิติกร อี๊ด หน้ากระแทกคอนโซนด้านหน้า ทำให้หมดสติ ฟันหักสามซี่คางแตกเย็บ และฟกช้ำตามตัว มีคนที่ขับรถผ่านมาเจอจึงนำส่งโรงพยาบาลร้อยเอ็ด

           หลังจากรับทราบข่าวพวกผมจึงเดินทางไปในคืนวันถัดมา โดยมี นิติกร มนต์ ทต.นาหว้าใหญ่ จ.อำนาจเจริญ , นิติกร อ๊อด อบต.หายโศก จ. บุรีรัมย์ , นิติกร โม อบต. พระซอง จ.นครพนม ตามมาทีหลัง โดยมีพี่ นิติกร พงษ์ อบต.รอบเมือง จ.ร้อยเอ็ด เข้าไปดูแลแทนเพื่อนๆนิติกรในเบื้องต้น เมื่อเดินทางไปถึงและต้องเจอสภาพที่ นิติกร อี๊ด นอนอยู่ในห้องไอซียู มีสายระโยงระยางเต็มไปหมด ก็ทำให้อดเป็นห่วงไม่ได้ครับเพราะคนเคยรู้จักกันและติดต่อกันมา โดยตลอดมาต้องมาประสบเหตุเช่นนี้

             นิติกร อี๊ด อยู่รักษาที่ รพ. ร้อยเอ็ด ประมาณ 3 เดือน พ่อ จึงติดต่อ รพ. ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น   เพื่อย้าย ไปรักษาที่นั่น จากนั้นก็ได้ย้ายไปที่ดังกล่าว โดยหมอได้แสกนสมองและปรากฏผลว่าสมองได้รับการกระทบกระเทือน อย่างแรง มีเลือดออกในสมองแต่ไม่มาก และหมอได้ให้ยาสลายลิ่มเลือด เจาะคอต่อท่อหายใจเจาะท้องเพื่อให้อาหาร ทางสายยาง และสวนปัสสาวะ ตลอดจนทำกายภาพบำบัด

              ตลอดเวลาที่อยู่ รพ.ศรีนครินทร์ ผมได้มีโอกาสไปเยี่ยมไข้เกือบทุกสัปดาห์เพราะระยะทางไม่หางจาก ที่ทำงานมากนัก ประมาณ 40 กิโลเมตร และทุกครั้งที่ไปก็จะเห็นพ่อและแม่เฝ้าดูอาการอยู่ไม่ห่าง และสภาพ ของนิติกร อี๊ด ในตอนนั้น พุงที่ยื่นก็ยุบเนื้อที่เยอะๆก็รีบเรียว และมีอาการเกร็งในบางครั้งหากเสลดเยอะพ่อและ
แม่ก็จะ คอยใช้อุปกรณ์ดูดเสลดออกให้ตามที่หมอสอน สวนปัสสาวะ และทำกายภาพบำบัดตลอดเวลาและเมื่อปลายปี 2549 ก็ได้ออกจาก รพ.ศรีนครินทร์ กลับไปพักฟื้นที่บ้าน


 ณ ปัจจุบัน

          นิติกร อี๊ด ได้นอนพักฟื้นที่บ้านโดยถอดเครื่องช่วยหายใจ แต่ยังไม่สามารถที่จะช่วยเหลือตัวเองได้ ทำได้เพียงนอนบนที่นอนลม ที่มีพ่อและแม่คอยทำกายภาพบำบัดและดูสุขภาพส่วนตัวให้เท่านั้น  โดยจะมี แม่คอยทำอาหารเหลวให้รับประทานทางสายยาง โดยการนำแครอท , ผักใบเขียว , อกไก่ , ไข่ และ น้ำมัน มาปั่นผสมให้เข้ากันแล้วกรอกอาหารผ่านทางสายยาง เหล่านี้พ่อและแม่จะเป็นผู้ดูแลทั้งสิ้น ( จากการสอบถามแม่ )

          เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาพ่อและแม่ได้นำ นิติกร อี๊ด ไปตรวจร่างกายที่ รพ.ศรีนครินทร์ จ. ขอนแก่น และหมอได้สรุปผลอาการล่าสุดว่า มีอาการไข้สูงพอสมควร ...สมองฝ่อบางส่วน จะฟื้นคืนมาเหมือนเดิมก็ยาก และคำสุดท้ายที่หมอบอก คือ อาจต้องนอนอยู่แบบนี้ตลอดชีวิต !!... ผมได้ฟังแล้วก็ใจหาย แต่ก็ได้แต่ทำใจและขอเพียงปาฏิหาริย์ให้เกิดกับ นิติกร อี๊ด  จากการสอบถามแม่ก็ยิ่งรู้ซึ้งได้หลายอย่าง จากคำที่แม่บอกว่า “ หากพี่อี๊ดไม่หายเป็นปกติก็ขอให้เพียงตอบสนองกับแม่บ้าง หากจะมีชีวิตอยู่ต่อไป ก็ขอให้เสียชีวิตก่อนพ่อกับแม่ เพราะเกรงว่า ถ้าพ่อและแม่เสียชีวิตไปแล้วก็ไม่แน่ใจว่าใครจะดูแลลูกได้ดี
เท่าที่แม่กับพ่อดูแลอยู่ขณะนี้ เพราะภรรยาก็ดูแลลูกๆ กับทั้งขายของจึงไม่มีเวลาดูแลเท่าพ่อกับแม่ ” เมื่อได้ยินคำนี้แล้วทำให้รู้ค่าของพระคุณของพ่อและพระคุณของแม่.......มากขึ้นเป็นทวีคูณ นอกจากนั้น ท่านยังพูดอีกว่า“ ทุกครั้งก่อนนอนจะอธิษฐานจิต ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ดลบันดาลให้ลูกได้มีอาการที่ดีขึ้นกว่านี้ ตลอดจนสิ่งไหนดีๆ ที่ชาวบ้านบอกก็ทำตามและสิ่งหนึ่งที่ภาวนาก็ คือ ขอให้มีปาฏิหาริย์เกิดกับลูก ” ทุกครั้งที่ผมโทรไปหา พ่อ-แม่ เพื่อถามอาการ นิติกร อี๊ด ก็จะได้รับข้อคิดดีๆหลายอย่าง กลับมาเสมอครับ ไม่ว่าจะเป็น ....ผลของการดื่มเหล้าก็เป็นแบบนี้แหละลูก (หากกลับก่อนคงอาจไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ) , พ่อแม่ก็รักลูกอยู่เหมือนเดิมไม่ว่าจะอยู่สภาพแบบไหน , ตลอดจนเป็นไปได้ไม่อยากให้มีการขายเหล้า...... เหล่านี้ก็สามารถนำมาเตือนสติตนเองได้ตลอดเวลาครับ ดังนั้น พูดได้ด้วยใจจริงที่เคารพและศรัทธาในตัวพ่อและแม่ทุกๆ ท่านเลยครับว่า คนที่รักเราจริงแท้และสามารถกล่าวได้เลยว่าตายแทนเราได้เราได้ไม่มีใครนอกจาก พ่อกับแม่ และอีกคำๆหนึ่งที่จะได้ยินคนเขาชอบพูดกัน คือ “ แม่คนเดียวสามารถเลี้ยงลูกหลายคนได้ แต่ทำไมลูกหลายคนเลี้ยงแม่คนเดียวไม่ได้ ”

              สุดท้ายนี้ ทุกตัวอักษร ทุกข้อความ ที่ท่านได้อ่านมาทั้งหมดนี้ อาจทำให้มีใครบางคนรู้สึกไม่สบายใจหรือคิดเป็นอื่นไปได้ ผมก็ต้องขอน้อมรับไว้แต่เพียงผู้เดียว!!! เพราะด้วยใจจริงแท้ไม่มีเจตนาเป็นอื่นใด นอกจากอยากขอให้ท่านที่อ่านข้อความทั้งหมดนี้ ร่วมเป็นหนึ่งของสายธารน้ำใจอันใสบริสุทธิ์ที่จะเป็นกำลังใจให้คนที่คอยดูแล อยู่นี้ได้รับรู้และ
มีกำลังใจต่อไปว่า ยังมีเพื่อนร่วมสายงานและคนที่มีจิตกุศลร่วมแบ่งปันน้ำใจยังไม่หางหายไปจากสังคมไทย เพื่อให้ทุกท่านร่วมกันพิจารณาตามกำลังของตนเองครับว่าจะช่วยเหลือในด้านใดได้บ้าง และนิติกร คนหนึ่ง ที่ทำให้ผมต้องขอน้ำใจจากทุกๆท่าน คือ พี่ จิ นิติกร อบต.บางงาม จ.สุพรรณบุรี (ขออนุญาตที่เอ่ยนาม) ซึ่งผมก็คิดว่าน่าจะเป็นการดี จึงได้ดำเนินการในครั้งนี้ พ่อและแม่นิติกร อี๊ด ไม่ได้ต้นเริ่มแนวคิดแต่อย่างใด ท่านเพียงเป็นผู้ให้ข้อมูลด้านต่างๆ เท่านั้น

ผมก็หวังว่าทุกท่านจะเข้าใจและร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งของสายธารน้ำใจในครั้งนี้ โดยสามารถแบ่งปันน้ำใจผ่านทางบัญชีเงินฝากได้ที่ ...

ผมได้รับการประสาน จากพ่อ นิติกร อี๊ด

เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2550

เพื่อเปลี่ยนแปลงเลขที่บัญชี สำหรับการช่วยเหลือ นิติกร อี๊ด จากบัญชี นิติกร อี๊ด
อันเนื่องมาจาก บัตรถูกอายัด.

มาเป็น บัญชี ....พ่อ.... นิติกร อี๊ด

รายละเอียดดังนี้

ชื่อบัญชี..........ร.ต.ต.อุดม มองเพชร

เลขที่บัญชี........ 416 - 1 - 13874 - 1

ธนาคาร ......กรุงไทย สาขา........ กุฉินารายน์

เรียนมาเพื่อโปรดพิจารณา


- ที่อยู่บ้านของ พ่อ นิติกร อี๊ด หากอยากให้กำลังใจทางจดหมาย
ชื่อ ..... ร.ต.ต. อุดม มองเพชร.... บ้านเลขที่....31 หมู่ 16 ตำบล....นิคมห้วยผึ้ง
อำเภอ.... ห้วยผึ้ง จังหวัด....กาฬสินธุ์
รหัสไปรษณีย์ 46204
เบอร์โทรศัพท์ 086-8525590

****ขอดลบันดาลให้สิ่งศักดิ์ทั้งหลาย ที่ทุกท่านเคารพนับถือ จงคุ้มครองดูแลและรักษา ให้แคล้วคลาดจากภยันตรายใดๆ ทั้งปวง กับทั้งขอผลบุญที่ท่านทำนั้น ส่งผลให้ครอบครัวของท่านมีแต่ความสุข ความเจริญ ยิ่งๆขึ้นไป หากใครมีทุกข์ ก็ขอให้พ้นทุกข์ ทั้งปวง เทอญ ***

www.nitikon.com

คลิ๊กที่นี่ให้กำลังใจแสดงความคิดเห็นและสอบถาม

และที่นี่

ดูภาพปัจจุบันของนิติกรอี๊ดที่นี่