กระดานสนทนาเรื่องทั่วไป สัพเพเหระ
ห้ามโพสกระทู้หมิ่นสถาบัน พาดพิงบุคคลที่สามให้เสียหาย เป็นภัยต่อความมั่นคงและอื่นๆที่ขัดศีลธรรมฯ

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

เรียนท่านประธานชมรม กรุณาพิจารณาด้วยครับ

กรณี เงิน พตก.ของนิติกรที่กำหนดให้ต้องผ่านการอบรม และผ่านการประเมินจากคณะกรรมการคณะต่างๆ นั้น เมื่อเปรียบเทียบกับ ตำแหน่งอื่นๆ เช่น ตำแหน่งพยาบาลวิชาชีพ เภสัชกร ได้เงิน พตส. หรือผู้ที่ปฏิบัติงานในสถานสงเคราะห์ ได้เงิน พตพ หรือครูการศึกษาพิเศษสอนคนตาบอด ได้เงิน พคศ โดยที่กลุ่มดังกล่าวไม่ต้องมีการประเมิน หรือต้องผ่านการอบรมหลักสูตรใดๆ เพียงแต่ปฏิบัติงานในหน้าที่นั้นๆ ก็สามารถเบิกเงินเพิ่มสำหรับตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษได้ทันที เมื่อเทียบกับตำแหน่งนิติกร ที่ต้องอบรมและผ่านการประเมินแล้ว กรณีดังกล่าวจะถือว่าประกาศในเรื่องเงินเพิ่มฯ นี้ ปฏิบัติในส่วนที่มีสาระสำคัญเหมือนกัน ไม่เหมือนกันหรือไม่
เมื่อถือว่าตำแหน่งนิติกร เป็นตำแหน่งที่มีเหตุพิเศษ แล้วนิติกรที่ผ่านการอบรม กับนิติกรที่ไม่ผ่านการอบรม มีเหตุพิเศษในลักษณะหน้าที่ของงานต่างกันอย่างไร
เมื่อถือว่าประกาศฯ ฉบับดังกล่าว ปฏิบัติในส่วนที่มีสาระสำคัญเหมือนกัน ไม่เหมือนกัน แล้ว ประกาศฯ ดังกล่าวจะไม่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ และสามารถฟ้องขอให้ศาลปกครองเพิกถอนประกาศฯ ในส่วนที่กำหนดให้นิติกรต้องผ่านการอบรมและผ่านการประเมินจึงจะได้รับเงิน พตก. ได้หรือไม่
กรณีดังกล่าว จะเป็นบรรทัดฐานสำหรับนิติกรท้องถิ่นทั่วประเทศ รวมถึงนิติกรที่เป็นข้าราชการพลเรือนด้วย
ขอบคุณครับ

ยุทธ ส่งเมล์ถึง ยุทธ 125.27.229.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2554 เวลา 15:24 น. ]

เห็นด้วยอย่างยิ่งคับ
กรณีนี้ เพราะนิติศาสตร์เป็นวิชาชีพเฉพาะ เมื่อมาอยู่ใตตำแหน่งนี้ทำมัยไม่อนุมัติให้ทันที่ที่อายุราชการถึง ผมถามอีกประเด็น อย่างตำแหน่งปลัด บรรจุ ก็มีเงินประจำตำแหน่ง จะอบรมอย่างไรก็แล้วแต่ส่วนตัวผมมองว่าเมื่ออายุราชการถึงก็มีสิทธิได้รับแล้ว อย่าสร้างเงื่อนใขนักเลยครับ ตอนนี้นิติกรที่ขึ้น 6-7เขาเปลี่ยนไปเป็น หน.สป/รอง ปลัดหมอแล้วครับ
โดยคุณ นิติ 118.172.255.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2554 เวลา 16:14 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

ความคิดเห็นทางกม.ของคุณยุทธถูกต้องทุกอย่าง+ผมก็ทราบมานานแล้วแต่ที่ผมไม่เปิดประเด็นนี้ เพราะผมมีเรื่องที่ฟ้องศาลปกครองอยู่หลายเรื่องแล้ว ดังนั้นจึงขอแนะนำให้ใช้สิทธิฟ้องศาลปกครองได้เลย เป็นกฎที่สร้างภาระเกินสมควร
โดยคุณ ประธานชมรม 10.0.0.* [ วันพฤหัสบดี ที่ 22 กันยายน 2554 เวลา 16:35 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

พี่น้องผองเพื่อนนิติกรทั้งหลาย เมื่อท่านมีความคิดว่าสิ่งใดที่ไม่ถูกต้องไม่เป็นธรรม ท่านไม่ต้องรอชมรมนิติกรฯฟ้องให้ท่านสามารถร่างฟ้องหรือฟ้องได้เองโดยตรงเลยครับ หากร่างแล้วอยากให้ท่านประธานตรวจก่อนก็ทำได้ เนื่องจากจุดประสงค์งานชมรมฯไม่ได้มีแค่อย่างเดียวจะรอชมรมฯอย่างเดียวคงไม่ได้ครับ เพราะนิติกรเรามีความรู้ความสามารถด้วยกันทุกคน
ประเด็นสร้างภาระเรื่องเงิน พตก ให้เราก็สามารถฟ้องได้ ดูอย่างนัดกฎหมายองกรค์อื่นเช่น สตง ศาล ฯลฯ ก็ไม่จำเป็นต้องอบรมนั่นนี่เลย เป็นวิชาชีพตาม วุฒิที่ได้เล่าเรียนมาอยู่แล้ว ท่านอื่นๆเห็นเรื่องใดไม่เหมาะสม ไม่ถูกไม่ต้อง จัดการได้เลยครับผม
โดยคุณ webmaster 101.109.31.* [ วันศุกร์ ที่ 23 กันยายน 2554 เวลา 14:48 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3


ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
  รหัสลับ = 5483
กรุณาใส่ตัวเลข *รหัสลับ ที่เห็น :
ส่งไฟล์ภาพ (รูป 50 Kb, Flash 100 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ >>>


.:: เครดิต Webboard - Data TextFile v3.22 ::. by พีกับยู โดย เว็บ www.nitikon.com