กระดานสนทนาเรื่องทั่วไป สัพเพเหระ
ห้ามโพสกระทู้หมิ่นสถาบัน พาดพิงบุคคลที่สามให้เสียหาย เป็นภัยต่อความมั่นคงและอื่นๆที่ขัดศีลธรรมฯ

ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ

เรื่องเล่าสู่กันฟัง(ต่อ)

ระบบการทำงานในองค์กร บอกได้เลยว่าไม่แตกต่างกัน ใครอย่าคิดว่า กระทรวง ทบวง กรม จะมีมาตรฐานมากกว่าท้องถิ่น เพราะมาตรฐานหน่วยงานอยู่ที่บุคคลากรในหน่วยต่างหาก ผมได้สัมผัสมากับตัว การจัดซื้อจัดจ้างบางหน่วยงานเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นระดับหัวหน้ายังทำงานไม่ดีเท่าลูกจ้าง อบต. ซึ่งทำหน้าที่จัดซื้อจัดจ้างได้เลย โดยเฉพาะด้านการจัดเตรียมเอกสารต่างๆ ดีกว่าเยอะ แต่สิ่งที่ได้รู้ซึ้งหรือบรรลุจริงๆจากการไปหาประสบการณ์ทำงานหลายๆหน่วยเพื่อมาแบ่งปันเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ คือ นักกฎหมายของหน่วยงานหรือองค์กรใดมีกึ๊น(ขยัน ขวนขวายหาความรู้และรู้จริงยึดประโยชน์ของข้าราชการและหน่วยงานเป็นหลัก) ข้าราชการ เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานนั้นก็จะได้รับประโยชน์ ตามสิทธิที่พึงมีพึงได้ รวมถึงอยู่รอดปลอดภัย การเป็นนิติกร ท้องถิ่นผมว่าดีแล้ว ขอให้ภูมิใจในงานที่ทำแต่สิ่งสำคัญอย่าหยุดเรียนรู้ ผมว่าท้องถิ่นมีอะไรท้าทายอีกเยอะ การทำงานก็น่าจะมีความสุขถ้ารู้จักเอาตัวรอด(ไม่ใช่ให้ทำผิดกฎหมาย ระเบียบ แต่เราต้องเอาข้อกฎหมายมาโต้แย้งหรือหักล้างกับสิ่งที่ทำให้ได้) ข้อดีของท้องถิ่นแบบขำๆ คือเราจะสนิทกับ สตง.มากกว่า กระทรวง กรม เพราะของเราตรวจเข้มกว่าเยอะแลสนิทสนมกันดี เอาเป็นว่าใครคิดจะโอน จะโยกย้าย ลองโทรมาสอบถามได้เผื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจครับ ลืมไปเรื่องการอบรมของ กพ.ไม่ต้องเสียตังค์(ส่วนใหญ่)ไม่เหมือนท้องถิ่นเอาแต่ตังค์ และที่สำคัญวิทยากรที่มาอบรมสุดยอดทั้งนั้นครับ ผมอบรมมาทั้งท้องถิ่นและ กพ โดยเฉพาะวินัย กับละเมิด บอกได้เลยต่างกันมากๆ ของ กพ ได้อะไรกว่าเยอะ (อันนี้กรมส่งเสริมควรคิดใหม่ทำใหม่ไม่ใช่เชิญวิทยากรจาก กพ.มาอบรมท้องถิ่น ต้องไปดูหลักสูตรของ กพ.ว่าเขาเชิญใคร)
ปล. การที่ผมเปลี่ยนงานบ่อยไม่ดีอย่าเอาเยี่ยงอย่า ผมไม่มีภาระอะไรไม่มีครอบครัวพ่อแม่เสียชีวิตหมดแล้ว ดังนั้นการเปลี่ยนงานของผมคือสอบหรือโอนไปเรื่อยๆเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไว้ตอบเพื่อนๆพี่ๆน้องๆ และก็เพื่อการใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุด ส่วนเรื่องเงินของท้องถิ่นกับ กพ.ไว้ผมฟ้องศาลปกครองแล้วศาลรับเมื่อไรจะมาแบ่งปันกันครับ

007 203.209.79.* [ วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556 เวลา 11:30 น. ]

ดีๆท้องถิ่นมีแบบคุณมนตรีสักสิบคนคงจะดีแม้ไม่อยู่ท้องถิ่นแล้วก็ยังมีความปราถนาดีต่อท้องถิ่นซึ่งนับวันหายากแล้วในสังคมขณะนี้ขอให้โชคดีในหน้าที่การงานนะครับผมอดีตก็ตำรวจเหมือนคุณนั้นแหละ
โดยคุณ นิติกรสูงสุด 119.42.95.* [ วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556 เวลา 15:49 น. ] ผู้ตอบคนที่ 1

อ่านข้อความของคุณ 007 ได้ข้อคิดการทำงานหลายๆ เรื่อง ขอบคุณมากค่ะ
โดยคุณ คนเหนือ ส่งเมล์ถึง คนเหนือ 118.172.201.* [ วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556 เวลา 16:04 น. ] ผู้ตอบคนที่ 2

ประสบการณ์ของพี่มนตรีแล้ว ทำให้มีกำลังในทำงานในหน้าที่เยอะเลยครับ
ยังงัยรบกวนพี่มาแชร์ ประสบการณ์ให้กับน้อง ๆ บ่อยนะครับ
โดยคุณ ชูศักดิ์ 182.53.126.* [ วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556 เวลา 19:05 น. ] ผู้ตอบคนที่ 3

ขอบคุณมากครับ อ่านมาครบทั้ง 2 กระทู้ เข้าใจอะไรขึ้นเยอะ เสียดายจังที่พิษณุโลก ไม่ได้ไปเพราะ ติด อบต.ให่ไปศึกษาดูงวานทั้งหมด มิฉะนั้นคงได้เจอตัวจริง มีเรื่องจะเล่าสู่ดกันฟังตั้งมากมาย
โดยคุณ นิติกามบริกร 118.174.47.* [ วันพุธ ที่ 6 มีนาคม 2556 เวลา 09:34 น. ] ผู้ตอบคนที่ 4

ขอบคุณครับ สำหรับคำขอบคุณของทุกท่าน
เดี๋ยวอยู่ศาลรัฐธรรมนูญสักพักศึกษาการทำงานของเขาให้รู้แจ้งเห็นจริงก่อนแล้วจะนำมาแบ่งปันให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆได้รับรู้กันครับ
ขอแก้ไขหนังสือเวียน กพ.ว20 นะครับ เป็นเรื่องอัตราเงินเดือนใหม่ของ กพ เริ่มใช้1ม.ค.56และปรับอีกครั้งในวันที่ 1 ม.ค.57 คือ คร่าวๆ ป.ตรีแบบเราๆ16400-180450(2556) , 17500-19250 (2557)
ที่หลายท่านถามว่า กรมฯหรือ กถ ทำอะไรกันอยู่ขอตอบว่า หนังสือเวียนของ กพ.ถ้าของแท้จะต้องมีการตีความคืออ่านแล้ว งง (ไม่เชื่อเปิดอ่านดูได้ครับเรื่องการปรับเงินเดือน) ดังนั้น ในเมื่อ กระทรวง กรม ต่างๆ ยังปฏิบัติไม่ถูก และกำลังส่งหนังสือหารือไป กพ.กันมากมาย ไม่นับรวมเรื่องของผมจากท้องถิ่นไป กพ.(จะให้เงินเดือนอย่างไรดี)
ดังนั้นถ้า หน่วยงานเหล่านี้นิ่งเมื่อไรท้องถิ่นก็คง(คงนะครับ)ได้ปรับแน่นอน
แต่ที่จริงแล้ว ทั้งหลายทั้งมวลอยู่ที่ท้องถิ่นเองต่างห่างที่ไปยึดติดกับกระทรวงกรม มากเกิน(เท่าที่ผมศึกษาและเข้าร่วมประชุมในฐานะนักวิจัยและเลขาการประชุมคณะกรรมการต่างๆ) พลังของท้องถิ่นไม่เป็นเอกภาพขาดการรวมตัวอย่างแท้จริง(จริงไหมครับ)คนเคลื่อนไหวมีเพียง2-5เปอร์เซ็นต์ ช่องทางการเสนอเรื่องมีมากมายนอกจากผ่าน กรมฯ หรือ มหาดไทย ทั้งในส่วนของร่างพรบ.มีคณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย และการไม่ปฏิบัติของหน่วยงานที่กำกับหรือเกี่ยวข้องก็สามารถส่งให้ผู้ตรวจการแผ่นดินช่วยพิจารณา สุดท้ายเรื่องนี้อาจมีการส่งมาถึงศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งจะผูกพันทุกองค์กร
ในฐานะนิติกร นักกฎหมายของท้องถิ่นรองคิดๆกันเล่นๆ แบบจริงๆดูครับเวลาว่างๆ ผมว่าสนุก ท้าทาย ดี นักกฎหมายคนเดียวสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เยอะเชื่อผมดิ(ถ้าคิดและนำวิธีทางกฎหมายมาใช้แบบบูรณาการกฎหมายรวมถึงใช้องค์กรที่มีอยู่เป็นช่องทาง)
โดยคุณ 007 203.209.79.* [ วันพุธ ที่ 6 มีนาคม 2556 เวลา 10:17 น. ] ผู้ตอบคนที่ 5

ชอบ ทุกความเห็นคับ และสนับสนุน คับ
โดยคุณ นักวิชาการพัสดุ 1.179.159.* [ วันพุธ ที่ 6 มีนาคม 2556 เวลา 11:56 น. ] ผู้ตอบคนที่ 6

หากคณะกรรมการเปิดซองสอบราคา ไม่เปิดซองสอบราคา เนื่องจากในประกาศสอบราคากำหนดให้มีรายละเอียดคุณลักณะเฉพาะแนบท้ายประกาศสอบราคา แต่ปรากฎว่าไม่มีเอกสารแนบท้ายรายละเอียดคุณลักษณะเฉพาะ คณะกรรมการจะไม่เปิดซองได้หรือป่าวครับ ขอความกรุณาด้วยครับ
โดยคุณ จำเลยรัก ส่งเมล์ถึง จำเลยรัก 110.77.194.* [ วันอาทิตย์ ที่ 17 มีนาคม 2556 เวลา 15:52 น. ] ผู้ตอบคนที่ 9

คณะกรรมการเปิดซองต้องทำหน้าที่ตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมาย การเปิดซองสอบราคาเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการขั้นตอนการจัดซื้อจัดจ้าง อย่างไรก็ต้องทำหน้าที่ตามคำสั่งที่ได้รับมอบหมายยกเว้นไม่ทราบคำสั่งหรือสั่งไม่ชอบ แต่เมื่อเราทำหน้าที่แล้วพบสิ่งที่ผิดปกติหรือไม่เป็นไปตามระเบียบหรือแนวทางการปฏิบัติก็ให้คณะกรรมการประชุมร่วมกันแล้วจัดทำรายงานการปประชุมเสนอต่อผู้แต่งตั้งต่อไปครับ
โดยคุณ 007 203.209.79.* [ วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2556 เวลา 14:34 น. ] ผู้ตอบคนที่ 10

ตัวย่างของพี่มนตรี เป็นตัวอย่างที่ดี สำหรับรุ่นน้องทั้งหลายที่คิดว่าหน่วยงานอื่นจะดีกว่าท้องถิ่น ผมเองได้ยินเสียงสะท้อนจากเพื่อนๆหลายคนที่โอนย้ายไปอยู่หย่วยงานอื่นแล้วต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า อยู่ที่ใหนก็ไม่ต่างกันขึ้นอยู่กับว่าที่ใหนสบายใจกว่า ผมเองก็เกือบจะย้ายไปอยู่ สพฐ.แล้วพอทำเรื่องโอนท่านนายกจ้างพิเศษให้อยู่ต่อเดือนละหมื่นก็เลยเห็นแก่เงินไม่โอนย้าย สุดท้ายตอนนี้อยู่หน้าห้องสบายๆๆ
โดยคุณ มนสิทธิ์ 10.1.102.223, 61.19.83.* [ วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม 2556 เวลา 09:28 น. ] ผู้ตอบคนที่ 11


Share ขอเชิญแชร์กระทู้นี้ไปที่เพจของท่าน
ขอเชิญร่วมตอบคำถามครับ
ความคิดเห็น
โดย
E-mail
  รหัสลับ = 0490
กรุณาใส่ตัวเลข *รหัสลับ ที่เห็น :
ส่งไฟล์ภาพ (รูป 50 Kb, Flash 100 Kb)
แทรกลิงค์ URL แทรกรูป ย่อหน้า ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา


คลิกที่รูป เพื่อแทรกรูปลงในข้อความ

[ ปิดหน้าต่างนี้ ]

<<< กรุณาใช้ถ้อยคำสุภาพ >>>


.:: เครดิต Webboard - Data TextFile v3.22 ::. by พีกับยู โดย เว็บ www.nitikon.com